Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Laryngology & Otology (Anh), một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Y Saint Louis và Viện Tai Texas đã khuyến cáo rằng, việc thường xuyên lái xe mui trần với tốc độ cao có thể dẫn tới chứng suy giảm thính lực nghiêm trọng.

Nếu người điều khiển xe chạy với tốc độ vượt quá 55 dặm/giờ (88,5km/giờ), thì tiếng ồn sản sinh ra sẽ đủ mạnh để làm tăng nguy cơ mất thính giác.

Để củng cố nhận định này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên các dòng xe thể thao, hai trong số đó là Saturn Red Line đời 2009 và Porsche 911 C4 sản xuất năm 2001. Sau đó, họ sẽ so sánh mức độ tiếng ồn mà loại xe này gây ra với con số 85 decibel, ngưỡng được cho là “tiếp xúc với tiếng ồn quá mức."

Kết quả thu được cũng không nằm ngoại dự đoán của các nhà khoa học. Ở tốc độ 55 dặm/giờ, mức độ tiếng ồn mà những chiếc xe thể thao đắt tiền này gây ra là 85,3 decibel. Còn ở tốc độ 75 dặm/giờ (120 km/giờ), tai của người lái xe phải chịu một lực tác động tương đương 98,7 decibel. Do vậy, nếu chúng ta thường xuyên chạy xe mui trần ở tốc độ cao, việc mất dần thính giác là một điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc tham gia giao thông bằng xe gắn máy hoặc xe tải cũng gây ra lượng tiếng ồn vượt quá 85 decibel./.