Ngày 18/9, Công an thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã khởi tố và thực hiện bắt tạm giam hai tháng để điều tra đối với bốn nghi can có hành vi bắt giữ người trái pháp luật, ép viết giấy vay nợ.

Nhóm đối tượng này gồm Nguyễn Văn Mạnh (34 tuổi, trú tại đường Lý Tự Trọng, phường 2), Lê Hữu Thông (55 tuổi, trú tại xã Đại Lào), Nguyễn Việt Hoàng (23 tuổi, trú tại phường Lộc Tiến) đều ở thành phố Bảo Lộc và Nguyễn Thành Hiếu (28 tuổi, trú tại xã Liêng Srôn, huyện Đam Rông).

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Tiến (51 tuổi, trú tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc) đã đến cơ quan Công an địa phương tố cáo vụ việc ông bị một nhóm người lạ mặt bịt mắt, trói tay, đưa lên ôtô chở lên thành phố Bảo Lộc buộc viết giấy ghi nhận nợ. Công an thành phố Bảo Lộc vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc, đồng thời truy xét nhóm nghi can.

Theo thông tin ban đầu, ngày 11/8, Nguyễn Văn Mạnh điều khiển ôtô chở theo Lê Hữu Thông, Nguyễn Việt Hoàng, Nguyễn Thành Hiếu và hai người khác tên Đông và Tèo (chưa xác định được nhân thân) mang theo hai mã tấu, hai tuýp sắt, băng keo xông vào chòi càphê của ông Tiến tại thôn Tân An, xã Lộc Châu.

Nhóm người này đã dùng dao khống chế ông Tiến, dùng băng keo bịt mắt, trói tay và đưa ông Tiến lên ôtô chở đến nhà 68 Lý Tự Trọng (thành phố Bảo Lộc), nơi Mạnh đang thuê trọ.

Tại đây, nhóm này đấm đá ông Tiến, buộc ông ghi nhận số tiền nợ 817 triệu đồng được cho là vợ ông Tiến đã vay của bà V.K (trú tại xã Lộc Châu, là bà con với Mạnh).

Đến 22 giờ cùng ngày, khi đạt được mục đích, nhóm của Mạnh chở ông Tiến về lại chòi cà phê. Theo lời khai của Nguyễn Văn Mạnh, trước đây, vợ ông Tiến có vay tiền của bà V.K đến nay chưa trả nhưng không có giấy vay nợ. Do đó, Mạnh tự nguyện đi đòi nợ giúp. Qua lời khai của Mạnh, Công an thành phố Bảo Lộc lần lượt triệu tập các nghi can để làm rõ.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Mạnh cùng ba nghi can, tuy nhiên, vẫn còn hai nghi can tham gia vụ bắt người trái pháp luật là Đông (trú tại huyện Đam Rông) và Tèo (sống lang thang) nên chưa xác định được nhân thân.

Công an thành phố Bảo Lộc hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)