Lam Dong: Huyen Bao Lam thu hoi toan bo dat rung da giao cho thon 4 hinh anh 1Rừng thông tại Tiểu khu 438A (diện tích rừng đã giao cho Cộng đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Ngãi quản lý bảo vệ) bị chặt hạ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 20/8, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết huyện vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện quản lý, bảo vệ rừng giao cho Cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú và phát hiện nhiều sai phạm, đề nghị thu hồi toàn bộ 231ha rừng đã giao.

Kết luận thanh tra nêu rõ sau khi được giao đất, giao rừng, Cộng đồng thôn 4 (Lộc Phú) đã không thực hiện nghĩa vụ của cộng đồng dân cư khi được giao đất, giao rừng theo quy định; không giữ được tính chất của cộng đồng dân cư; thực hiện không đúng phương án được phê duyệt.

Cụ thể, Cộng đồng thôn 4 ban đầu có chín hộ dân được giao 231ha rừng quản lý, bảo vệ nhưng hiện chỉ còn hai hộ thực hiện. Cộng đồng thôn 4 thực hiện không đúng phương án quản lý, bảo vệ rừng đã được phê duyệt; để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng (42,55ha), mất rừng (24,62ha), trồng rừng và các loại cây nông nghiệp không đúng phương án (78,39ha), có dấu hiệu chuyển nhượng trái phép đất rừng... 

[Rừng thông Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng bị 'bức tử' hàng loạt]

Căn cứ vào những vi phạm trên, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục để thu hồi toàn bộ đất, rừng đã giao cho Cộng đồng dân cư thôn 4 để giao lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’Ri quản lý.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân huyện giao cơ quan chức năng tổ chức giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để trồng lại rừng; điều tra làm rõ hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, sang nhượng trái phép để xử lý; yêu cầu Hạt Kiểm lâm và Ủy ban Nhân dân xã Lộc Phú tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với những cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm như trên...

Trước đó từ ngày 17/7, VietnamPlus đã có các tin, bài phản ánh trong thời gian gần đây, rừng thông trên địa bàn huyện Bảo Lâm liên tục bị đầu độc, triệt hạ và lấn chiếm. Trong đó, Cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú) được giao 231ha đất, rừng tại Tiểu khu 438A và 439 do ông Nguyễn Đức Dạo (thôn 4, xã Lộc Phú) làm tổ trưởng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích rừng cộng đồng liên tục bị phá, lấn chiếm và hình thành các "nông trại" trồng càphê, bơ, chanh dây... trên đất lâm nghiệp./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)