Lam Dong: Khoi to vu an lien quan den o dich COVID-19 moi tai Da Lat hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Chiều 10/9, Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện trên địa bàn.

Cụ thể, ổ dịch mới xuất hiện tại đường Nguyễn Trung Trực (khu C5, Phường 4, Đà Lạt) có liên quan trực tiếp đến ông N.N.Đ. (42 tuổi, ngụ đường Ngô Thì Nhậm, Phường 4, thành phố Đà Lạt).

Ông Đ. làm nghề phụ xe tải cho một chủ xe ở Đà Lạt, chuyên chở hàng từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Theo điều tra ban đầu, sáng 30/8, ông Đ. về tới Đà Lạt. Sau khi bỏ hàng tại bãi tập kết theo quy định, phụ xe này tự ý bắt xe về nhà trọ số 9 Nguyễn Trung Trực, Phường 4 (Đà Lạt) ở với bà D.T.T.Y. (52 tuổi) cho đến ngày 6/9, sau đó về nhà riêng.

Do biết ông Đ. không đi phụ xe tải nữa nên bà Y. gọi xe cho ông này đến xin cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Ký túc xá sinh viên trên đường Nguyễn Hoàng (Phường 7, Đà Lạt).

[Cà Mau: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh tại huyện Trần Văn Thời]

Tại đây, ông Đ. được lấy mẫu xét nghiệm PCR, ngày 9/9 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm đối với bà Y. và cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 10/9.

Theo cơ quan chức năng, ông Đ. là phụ xe tải thường xuyên đến vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh nhưng khi về lại Đà Lạt không tuân thủ về nơi lưu trú tập trung dành cho tài xế và phụ xe theo quy định, lại đến nhà bà Y. ăn ở nhiều ngày làm xuất hiện ổ dịch mới tại Đà Lạt.

Để phòng dịch lây lan ra cộng đồng, ngày 9/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng (CDC Lâm Đồng) phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Đà Lạt đã làm việc đến đêm để lấy mẫu sàng lọc cộng đồng, xét nghiệm PCR cho 1.916 trường hợp tại khu dân cư C5.

Đến chiều 10/9, kết quả xét nghiệm đã có 1736 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, còn 180 trường hợp đang chờ kết quả.

Ông Đ. và bà Y. đang được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng.

Hiện, cơ quan điều tra Công an thành phố Đà Lạt tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý vụ việc và những người liên quan./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)