Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần mở các đợt truy quét, đẩy đuổi, nhưng tình trạng khai thác thiếc tại khu vực Lâm Bô (thôn 5, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) kéo dài nhiều năm nay vẫn không suy giảm, trái lại, hiện nay tình trạng khai thác trái phép lại tái diễn với mức độ chuyên nghiệp, gây tan hoang cả một khu thung lũng.

Khu vực Lâm Bô vốn là một thung lũng hoang sơ, có con suối nhỏ, cung cấp nước tưới phục vụ nông nghiệp cho dân trong làng. Tuy nhiên, bây giờ cả một thung lũng Lâm Bô không còn nguyên dạng, từ trên cao nhìn xuống, cảnh tượng tan hoang, ô nhiễm với dòng nước đục ngầu, xám xịt, nhiều đoạn bị đào bới, tạo nên những hầm hố, sâu hoắm, ăn sâu vào khu vực trồng càphê của dân.

Tại khu vực này hiện có 2 tổ máy đang hoạt động bao gồm giàn rung, máy nổ, máy hút, những chiếc máy nổ hoạt động hết công suất, vang lên cả một khu đồi.

Đi xuống một căn nhà nhỏ nằm bên thung lũng, chúng tôi phát hiện đây là nơi cất giấu máy móc, vật dụng phục vụ việc khai thác như xe máy, thùng xăng dầu, chăn màn…

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, thì tình trạng khai thác thiếc và sa khoáng đã diễn ra gần 10 năm nay, lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa nhiều lần, tuy nhiên trạng khai thác vẫn tái diễn.

Bà Vi Thi Hạnh - người dân thôn 5, xã Phúc Thọ cho biết từ năm 1992 khu vực này đã bắt đầu khai thác, có lúc lực lượng “thiếc tặc” lên đến hàng trăm người với hàng chục giàn máy hoạt động.

Bà Hạnh lo lắng: “Chúng tôi sợ rằng nguồn nước sinh hoạt của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng vì khai thác khoáng sản chắc chắn có sử dụng hóa chất.”

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đa số lực lượng thai thác thiếc, khoáng sản là người dân địa phương. Trong đó, nhiều gia đình có phần đất gần khu vực khai thác cũng tiến hành đào đãi tìm khoáng sản.

Anh Toàn - ngụ tại thôn 5, xã Phúc Thọ cho biết có gia đình còn bán đất cho người ngoài xã để họ khai thác thiếc, nên trong nhiều tháng qua, những tiếng máy nổ hoạt động ầm ầm suốt ngày, người dân đã kiến nghị lên Ủy ban Nhân dân xã, tuy nhiên tình trạng khai thác trái phép vẫn chưa chấm dứt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thông - Trưởng Phòng Tài nguyên huyện Lâm Hà thừa nhận: "Tình trạng khai thác trái phép tại Lâm Bô, ngành chức năng huyện Lâm Hà đã phối hợp xã Phúc Thọ nhiều lần truy quét, thu hồi và phá hủy các máy móc liên quan đến khai thác thiếc, nhưng việc triển khai chưa liên tục. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục ra quân, cương quyết đẩy đuổi và phối hợp xử lý theo pháp luật, sớm đưa lực lượng khai thác trái phép ra khỏi địa bàn"./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)