Lam Dong: Tang cuong luc luong truy bat trum lam tac “Ha Den” hinh anh 1Lực lượng chức năng thực hiện nghiệp vụ kiểm tra hiện trường phá rừng tại Tiểu khu 390. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớnTiểu khu 390 (thôn 2, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) với nhiều đối tượng tham gia, ông Trương Hoài Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm cho biết, Cơ quan chức năng Bộ Công an và tỉnh Lâm Đồng đã xác định đối tượng cầm đầu là Lê Hồng Hà (tức “Hà Đen,” 48 tuổi, quê ở tỉnh Nghệ An, hiện đang thường trú tại xã Đam B’ri, thành phố Bảo Lộc).

Đối tượng “Hà Đen” đã bỏ trốn và đang bị cơ quan chức năng huy động lực lượng truy bắt.

Sau khi lực lượng của Bộ Công an “đánh úp” vào hiện trường khai thác gỗ trái phép, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) - Bộ Công an, cơ bản đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường khu vực khai thác rừng và tập kết gỗ trái phép của nhóm lâm tặc do “Hà Đen” cầm đầu.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đến chiều tối 10/7, các đối tượng liên quan bị bắt giữ trong nhóm lâm tặc đã được bàn giao cho cơ quan điều tra tỉnh Lâm Đồng xử lý theo thẩm quyền. Phần lớn các đối tượng liên quan đến “Hà Đen” quê ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tại lòng hồ thủy điện Đồng Nai, các lực lượng chức năng đã huy động hàng chục chiến sỹ đi xuồng qua hồ rồi vượt rừng hàng giờ mới đến được Tiểu khu 390 và các điểm tập kết gỗ trái phép của nhóm lâm tặc. Vì thời tiết xấu (mưa dầm) đường trơn trượt, khu vực phá rừng của nhóm lâm tặc rộng nên việc khám nghiệm hiện trường được chia làm nhiều tổ.

Tuy nhiên, việc kiểm kê số lượng gỗ cũng như diện tích bị đốn hạ hiện vẫn chưa hoàn tất vì diện tích quá rộng.

Như tin đã đưa, địa điểm nói trên là khu vực rừng do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý. Trong thời gian qua, phía chủ rừng đã nhiều lần phát hiện lâm tặc khai thác gỗ trái phép tại khu vực này, song vẫn không bắt được.

Theo điều tra của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, gỗ lậu được “Hà Đen” tiêu thụ ở nhiều nơi như thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) và nhiều tỉnh khác như Đắk Nông, Bình Phước. Tại thành phố Bảo Lộc, cơ quan chức năng đã kiểm tra một cơ sở nghi tiêu thu gỗ do "Hà Đen" cung cấp.

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục mét khối gỗ không có dấu búa của kiểm lâm và các giấy tờ hợp pháp. Còn tại tỉnh Bình Phước, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện một cơ sở tiêu thu gỗ lậu của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất thương mại dịch vụ Thu Hà (khu Đức Thọ, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) do ông Đinh Bá Chò làm người đại diện theo pháp luật, đang tàng trữ gần 240m3 gỗ tròn (từ nhóm 2 đến nhóm 8) không có dấu búa kiểm lâm, giấy tờ hợp pháp.

Số gỗ này được Công ty Thu Hà trộn lẫn vào số gỗ có giấy tờ hợp pháp để che mắt cơ quan chức năng. Hiện toàn bộ tang vật bị tạm giữ để tiếp tục xác minh làm rõ.

Đến chiều 10/7, lực lượng chức năng của các tỉnh giáp ranh trong khu vực vẫn tiếp tục tuy tìm đối tượng “Hà Đen” đã bỏ trốn. Cơ quan chức năng cũng đã khám nhà riêng của “Hà Đen” và nhiều xưởng gỗ có liên quan tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Bình Phước./.
Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)