Sáng 12/3, Ủy ban Nhân dân các xã N’Thol Hạ (huyện Đức Trọng) và Gia Lâm (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) tiếp tục tiêu hủy hàng chục con lợn chết do người dân vứt xuống suối Đa Me vào khuya 10/3.

Trước đó, vào đêm 10/3, người dân xung quanh khu vực cống Nam Ban bắc qua suối Đa Me (đoạn qua thôn Đoàn Kết, giáp ranh giữa 2 xã N’Thol Hạ và Gia Lâm) phát hiện có người dùng xe tải chở xác lợn đổ xuống suối.

[Lâm Đồng: Thu giữ để tiêu hủy lượng lớn thịt lợn không rõ nguồn gốc]

Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền hai xã đã thu gom được khoảng 50 xác lợn bị bệnh lở mồm long móng gói trong các bao tải. Chiều 11/3, lực lượng chức năng đã tiêu hủy số lợn chết nói trên ngay bên bờ suối bằng phương pháp đốt. Tuy nhiên do trời mưa nên đến sáng 12/3, lực lượng chức năng mới tiếp tục tiêu hủy số xác lợn nhiễm bệnh này.

Ông K’Sói, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã N’Thol Hạ cho biết, hiện cơ quan chức năng chưa xác định được thủ phạm đổ xác lợn trên xuống suối. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã thu gom và tiêu hủy hàng trăm con lợn chết dọc theo suối Cam Ly và suối Đa Me chảy qua địa bàn.

Như TTXVN đã thông tin, từ ngày 5/3, người dân phản ánh dọc suối Cam Ly (đoạn chảy qua địa bàn xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà) có hàng chục xác lợn chết trôi nổi do bị vứt xuống suối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân trong vùng cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh lở mồm long móng cho những khu vực khác.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, huyện Lâm Hà đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai vớt và tiêu hủy số xác lợn trên suối Cam Ly, đồng thời thực hiện khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)