Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 6/10 đã báo động về tình trạng trẻ em bị ngược đãi, bị cưỡng bức lao động và đặc biệt là tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục trên thế giới hiện nay.

Trong báo cáo công bố nhân kỷ niệm 20 năm ra đời Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, UNICEF đã đặc biệt nhấn mạnh mối lo ngại về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ở các nước phát triển.

Theo nghiên cứu của UNICEF, có từ 5-10% các em gái và có tới 5% em trai, đã bị lạm dụng tình dục khi các em ở lứa tuổi thiếu niên, tỉ lệ cao gấp 3 lần so với bất kỳ dạng lạm dụng tình dục nào khác ở các nước công nghiệp.

UNICEF còn cho biết tình trạng trẻ em bị ngược đãi trên thế giới cũng đang ở mức báo động. Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng từ 500 triệu đến 1,5 tỉ trẻ em là nạn nhân của các hành động bạo lực; số trẻ em bị giam giữ không được đưa xét xử chiếm tỉ lệ cao; khoảng 150 triệu em từ 5-14 tuổi bị cưỡng bức lao động.

Ngoài ra còn có hàng triệu em là đối tượng của các phi vụ buôn bán trẻ em, các em bị tước đi quyền có cha mẹ và những quyền lợi cơ bản là được chăm sóc y tế, được đến trường, hòa nhập xã hội và tiến bộ.

Theo UNICEF, tình trạng vi phạm các quyền của trẻ em ngày càng phổ biến trong khi những tiến bộ nhằm loại bỏ tình trạng này lại rất hạn chế.

Giám đốc chấp hành UNICEF Ann Veneman kêu gọi cộng đồng quốc tế phải nhận thức rõ về tình trạng lạm dụng quyền của trẻ em ngày càng nhiều trên thế giới hiện nay và coi đó là bước đầu tiên nhằm xây dựng môi trường bảo vệ trẻ em, tạo cho các em được hưởng những quyền lợi cơ bản./.