Hưởng lợi hơn 1,3 tỷ đồng từ việc làm giả rồi sử dụng tài liệu giả của ngân hàng để lừa các đối tác trong dự án xây nhà thu nhập thấp, các đối tượng đã phải lĩnh án tổng cộng 7 năm tù giam.

Ngày 14/5, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Cao Văn Thôi (sinh năm 1962, An Giang, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao A Dũng) ba năm tù; Vũ Thị Nghĩa (sinh năm 1978, Quảng Ninh, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Ngọc Lan Anh) hai năm tù và Nguyễn Vinh Khoa (sinh năm 1984, Đà Nẵng, nhân viên Phòng giao dịch Lâm Văn Bền, Techcombank - Chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh) hai năm tù cho hưởng án treo, cùng về tội danh “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.”

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định, đầu tháng 12/2010, biết có hai dự án xây nhà cho người có thu nhập thấp 38ha và 90ha sẽ được triển khai tại quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Cao Văn Thôi đã thỏa thuận với Huỳnh Kim (quốc tịch Hoa Kỳ) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Đông Á, cùng hợp tác để tìm cách thực hiện hai dự án nói trên. Kim tìm đối tác, còn Thôi lo thủ tục xin giấy phép đầu tư trong nước.

Ngày 5/1/2011, sau khi tìm được đối tác, Huỳnh Kim đã yêu cầu Thôi chứng minh năng lực tài chính tối thiểu 100 triệu USD (tương đương 2.000 tỷ đồng). Thôi đã xác nhận khống số tiền này bằng cách móc nối với Vũ Thị Nghĩa, Nguyễn Vinh Khoa với chi phí 0,5% trên tổng số tiền xác nhận (tương đương 10 tỷ đồng). Trong đó, Khoa sẽ được hưởng 0,3%, Nghĩa và Thôi mỗi người hưởng 0,1%.

Khoa đã soạn nội dung thỏa thuận tiền gửi 1.000 tỷ đồng của Techcombank - Chi nhánh Phú Mỹ Hưng cho Công ty Cao A Dũng bằng tiếng Việt, giả chữ ký của Phó Giám đốc chi nhánh và đóng dấu của chi nhánh rồi chuyển cho Nghĩa, để chuyển cho Thôi và Kim xem.

Huỳnh Kim yêu cầu Khoa làm lại bằng bản tiếng Anh, xác nhận luôn số tiền 2.000 tỷ đồng và phải có lôgô của Techcombank. Khoa đã thực hiện giấy xác nhận tiền gửi giả bằng cách giả chữ ký của Phó Giám đốc Chi nhánh và kiểm sát viên rồi đóng dấu Chi nhánh vào.

Để đối tác nước ngoài tin công ty Cao A Dũng có 100 triệu USD thật, Kim yêu cầu phải có thêm giấy nộp tiền và số phụ khách hàng.

Từ đó, Nghĩa, Thôi và Khoa đã móc nối với một số đối tượng khác để thực hiện yêu cầu này của Kim. Cáo trạng khẳng định Thôi là người chủ mưu, Nghĩa là người thực hành và đã trực tiếp móc nối với Khoa, còn Khoa chỉ giữ vai trò đồng phạm.

Tổng cộng Thôi đã làm giả và sử dụng tài liệu giả của ngân hàng để lừa các đối tác để hưởng lợi 235 triệu đồng, Khoa thu lợi 440 triệu đồng (đã trả 50 triệu đồng), Nghĩa thu lợi 630 triệu đồng (đã trả lại hết).

Còn với Huỳnh Kim, do đã xuất cảnh trước khi khởi tố bị can, hiện Cơ quan Điều tra đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài ra, đối với một số đối tượng liên quan trong vụ án, do mức độ và tính chất phạm tội ít nghiêm trọng nên Cơ quan điều tra chỉ xử lý hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự./.