Lam phat cua nen kinh te My co the tang cao va keo dai hon hinh anh 1Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại Washington, D.C. (Mỹ), ngày 22/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định lạm phát có thể tăng cao hơn và kéo dài hơn so với dự kiến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trả lời phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, ông Powell khẳng định: “Quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế là chưa từng có, cũng như việc đóng cửa khi đại dịch bùng phát. Khi tiếp tục việc mở cửa trở lại, các ràng buộc khác có thể tiếp tục hạn chế nguồn cung có thể điều chỉnh nhanh chóng như thế nào, làm khả năng lạm phát có thể trở cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta mong đợi."

Ông Powell lưu ý lạm phát đã tăng cao hơn mục tiêu 2% của Fed, chủ yếu là do các yếu tố tạm thời bao gồm sự tắc nghẽn nguồn cung. Tuy nhiên, ông tái khẳng định tin tưởng rằng mặc dù lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong một số tháng nhưng cuối cùng sẽ chững lại và ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

[Tín hiệu mâu thuẫn của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ về lạm phát]

Ông Powell cho biết: “Nếu kỳ vọng lạm phát tăng lên, chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để hướng lạm phát xuống mức 2%."

Nhận định trên của người đứng đầu Fed được đưa ra sau khi FOMC thừa nhận nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cho vay ở mức 0 và tiếp tục chương trình mua trái phiếu. Đây là các biện pháp được Fed đưa ra lần đầu tiên khi nền kinh tế suy thoái trong năm ngoái.

Một số nhà phân tích cho rằng các chính sách tiền tệ đó của Fed đã thúc đẩy lạm phát, vốn đã đạt mức kỷ lục trong những tháng gần đây. Fed đã cam kết giữ lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn để giúp nền kinh tế đạt được việc làm tối đa, đồng thời đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2% trong dài hạn./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)