Các số liệu công bố ngày 4/6 cho thấy lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm mạnh xuống mức 1,2% trong tháng Năm vừa qua, làm dấy lên lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Trước đó, các nhà phân tích được công ty dữ liệu Factset thăm dò ý kiến, dự báo mức lạm phát sẽ giảm nhẹ xuống còn 1,4% so với mức 1,7% được ghi nhận hồi tháng trước đó.

[Lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm mạnh trong tháng 5]

Dữ liệu mới nhất đã đẩy giá tiêu dùng trong khu vực Eurozone giảm thấp hơn cả mục tiêu lạm phát dưới 2% do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone cũng giảm xuống mức 7,6% trong tháng Tư vừa qua so với 7,7% trong tháng Ba năm nay. Đây là tỷ lệ thấp nhất được nghi nhận trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ tháng 8/2008.

Sự sụt giảm giá tiêu dùng được công bố sau khi dữ liệu thống kê cho thấy sản lượng công nghiệp của Eurozone trong tháng Năm vừa qua giảm xuống gần mức thấp nhất trong 6 năm qua. Điều này làm gia tăng lo ngại rằng bất ổn thương mại quốc tế sẽ ngày càng gia tăng do chính sách thương mại mà chính quyền Mỹ áp dụng nhằm chống lại Trung Quốc và nhiều đối tác khác.

Các nhà kinh tế cho rằng niềm tin của các nhà đầu tư lung lay đang tạo áp lực lên ban lãnh đạo ECB phải hành động nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiến hành cuộc họp vào ngày 6/6 tới./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)