Lam phat hang nam cua Australia tang len nguong cao nhat trong 32 nam hinh anh 1Lạm phát hàng năm của Australia đã tăng lên 7%. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Lạm phát hàng năm của Australia đã tăng lên 7%, ngưỡng cao nhất kể từ giữa năm 1990, do giá nhiên liệu thế giới ở mức cao, chí phí xây dựng và giá lương thực, thực phẩm trong nước tăng cao.

Số liệu kinh tế mới nhất, do Cơ quan thống kê Australia (ABS) công bố ngày 29/9, cho thấy sau mức đỉnh của tháng 7/2022, tốc độ tăng giá hàng hóa tại Australia đã có sự giảm nhẹ vào tháng 8/2022, đưa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng xuống còn 6,8%.

Tuy nhiên, ABS nhận định việc giảm giá chỉ là tạm thời nhờ giá xăng dầu giảm.

Sang đến tháng 9/2022, do Chính phủ Australia đã chính thức ngừng chương trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, giá xăng trong nước dự kiến sẽ tăng trở lại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả sinh hoạt.

[Australia cam kết duy trì chính sách xuất khẩu than và khí đốt]

David Gruen, trưởng nhóm thống kê của ABS, đã chỉ ra vai trò ngày càng tăng của thực phẩm đối với sự thay đổi giá cả hàng năm.

Ông cho biết trong vòng 12 tháng tính đến tháng 8/2022, lạm phát thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng lên 9,3%, thể hiện ở hầu hết các loại hàng hóa. Từ tháng 6-8/2022, giá rau quả tăng từ 9,1% lên 18,6%, trong khi thịt và hải sản ghi nhận mức tăng 7,3% trong cả năm.

Nhà kinh tế trưởng Brendan Rynne của công ty KPMG cho biết nếu loại trừ các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm, lạm phát cơ bản của Australia vẫn tăng lên 6,1% tính đến tháng 8/2022.

Đây là mức cao nhất kể từ năm 1990 và lớn gấp đôi biên độ lạm phát mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương - RBA).

Tiến sỹ Rynne cho biết KPMG dự báo kết quả lạm phát trong quý 3/2022 sẽ vào khoảng 6,5%, sau đó tăng lên trên 7% vào quý cuối năm.

Các nhà kinh tế Australia nhận định các kết quả do ABS cung cấp sẽ củng cố suy đoán rằng RBA sẽ tiếp tục tăng thêm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, sau phiên họp thường kỳ vào ngày 4/10 tới.

Chuyên gia Marcel Thieliant, nhà kinh tế cao cấp tại Công ty Capital Economics, phân tích mặc dù có nhiều dấu hiệu cho thấy việc tăng giá trong một số lĩnh vực chủ chốt, gồm xây dựng và nhiên liệu, đang "hạ nhiệt," nhưng áp lực về giá ở các lĩnh vực khác vẫn tiếp tục tăng lên.

Ông Thieliant dự báo lạm phát của Australia sẽ vọt lên ngưỡng 8% trong quý 3/2022.

Ông nói dữ liệu lạm phát hàng tháng do ABS công bố không bao gồm hóa đơn tiền điện.

Tại Australia, do ảnh hưởng của khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu, từ quý 3/2022, giá điện thương mại đã bắt đầu tăng vọt trên toàn quốc.

Phát biểu với truyền thông sau khi số liệu kinh tế mới nhất được ABS công bố, ông Chalmers cho biết "giá cả đang tăng và lương của người lao động Australia không theo kịp."

Theo Bộ trưởng Chalmers người dân Australia hiện đang rất khó khăn khi phải đối mặt với giá cả tăng, lãi suất cao hơn, trong khi mức lương thực tế giảm.

Ông tuyên bố Canberra sẽ trích một phần ngân sách tháng 10/2022 để hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)