Ngân hàng Standard Chartered cho rằng các hoạt động nội địa đang được cải thiện, doanh thu bán lẻ là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay và lạm phát không còn là mối đe dọa lớn cho nền kinh tế từ nay đến cuối năm.

Hoạt động nội địa cải thiện

Theo số liệu trong tháng Năm, sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FIEs), chiếm khoảng 40% tổng khối lượng, giảm 7%, trong khi khối lượng của các doanh nghiệp quốc doanh và ngoài quốc doanh tăng trưởng lần lượt là 9,2% và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sự tương phản giữa con số của nhóm FIE và nhóm nội địa phản ánh khả năng phục hồi của nhu cầu nội địa do tác động của chính sách kích thích tài khoá”, Trưởng Bộ phận nghiên cứu khu vực Đông Nam Á của ngân hàng, ông Tai Hui nhận định trong báo cáo ra ngày 16/6.

Theo ông Tai Hui, một trong những dấu hiệu của sự phục hồi trong đầu tư kinh doanh nội địa còn là nhập khẩu trong tháng Năm giảm xuống còn 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm từ 37,4% trong tháng Tư, do đà giảm nhẹ của nhập khẩu máy móc và các phụ tùng thay thế.

Cùng với đó là sự tăng trưởng trở lại của hoạt động bán lẻ trong các tháng Tư và Năm sau một vài chững lại ở cuối năm 2008 và quý I năm 2009.

“Tăng trưởng doanh thu bán lẻ là khu vực có ít dấu hiệu của sự suy yếu nhất, mặc dù những số liệu này không ổn định. Đây dường như sẽ là đòn bẩy kích thích tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những quý tiếp theo”, ông Tai Hui nói.

Lạm phát giảm trước khi ổn định


“Lạm phát giá tiêu dùng đang giảm mạnh, và chúng tôi dự đoán đà suy giảm sẽ tiếp tục trong những tháng tiếp theo do ảnh hưởng của lãi suất cao từ năm ngoái”, ông Tai Hui nói.

Theo số liệu thống kê, lạm phát giảm xuống còn 5,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái và giảm so với mức 9,2% trong tháng Tư.

Ông Tai Hui dự đoán mức lạm phát sẽ đạt dưới 3% vào thời điểm trước tháng Bẩy, tháng Tám tới nếu giá nhiên liệu và thực phẩm tiếp tục xu hướng như hiện nay.

Tuy nhiên, đến gần cuối năm, lạm phát có khả năng sẽ nhích lên song sẽ vẫn duy trì ở mức khiêm tốn, dao động trong khoảng 5-6%. “Điều này có nghĩa là lãi suất cơ bản thực (lãi suất cơ bản trừ đi tỷ lệ lạm phát) sẽ vẫn duy trì tín hiệu tốt trong những tháng cuối năm”, ông Tai Hui khẳng định.

Vẫn còn những cảnh báo

Mặc dù nhu cầu nội địa, đặc biệt là chi tiêu của chính phủ, đang tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng thì vẫn có những dấu hiệu yếu kém của nền kinh tế, điều này làm tăng thêm những nghi ngại vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế, ông Tai Hui nói.

Cán cân thương mại hiện trở lại tình trạng thâm hụt do xuất khẩu, được Standard Chartered tính toán, là giảm 29% trong tháng Năm.

Tính tổng năm tháng đầu năm, thâm hụt thương mại sẽ ở mức 1,13 tỷ USD, và với con số này “chúng tôi dự đoán thâm hụt thương mại của cả năm sẽ dao động khoảng 7 tỷ USD, vẫn thấp hơn nhiều so với 18 tỷ USD năm ngoái”, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered nói.

Báo cáo của ngân hàng này cũng cho là dòng vốn chảy vào thị trường Việt Nam trong năm nay cũng chỉ ở mức khiêm tốn với lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân trong năm 2009 có thể thấp hơn 50% so với con số 11 tỷ USD của năm ngoái. Dòng kiều hối từ lao động nước ngoài cũng được dự đoán là sẽ giảm xuống do sự suy yếu của thị trường lao động toàn cầu.

Báo cáo cũng khuyến nghị chính sách tiền tệ hợp lý nhất trong thời điểm này là giữ vững ổn định từ nay cho đến những tháng cuối năm và thời điểm này vẫn còn quá sớm để bàn tới những đề xuất về việc tăng lãi suất.

Standard Chartered cũng vẫn giữ nguyên mức dự đoán trước đó về kinh tế Việt Nam rằng kinh tế sẽ tăng trưởng 4,2% năm nay, 5% năm 2010 và 6,5% năm 2011./.

Việt Giang (Vietnam+)