Ảnh minh họa. (Nguồn: ShutterStock)

Tỷ lệ lạm phát của Mexico trong tháng 7 đạt mức cao kỷ lục trong 8 năm trở lại đây, song được dự báo sẽ "hạ nhiệt" dần trong năm nay khi những quan ngại xung quanh các động thái thương mại của Mỹ ổn định lại.

Theo dữ liệu chính thức công bố ngày 9/8 của Viện Thống kê Quốc gia, giá tiêu dùng trong tháng 7 tại Mexico tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất tính từ tháng 12/2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát. Đây được cho là tác động từ giá thực phẩm tăng và giá nhiều mặt hàng tăng cao trong kỳ nghỉ Hè.

Bên cạnh đó, giá năng lượng leo thang và những quan ngại xung quanh quan hệ thương mại Mỹ-Mexico cũng là các nhân tố thúc đẩy giá tiêu dùng trong những tháng gần đây.

[Mexico đạt thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ trong 7 tháng đầu năm]

Trước đó, ngân hàng trung ương Mexico cho biết giá tiêu dùng tăng cao do đồng peso nội địa đang yếu đi, ảnh hưởng từ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico.

Nhằm kiểm soát mức độ lạm phát, ngân hàng trung ương Mexico trong thời gian qua đã tăng lãi suất cơ bản một cách ổn định. Cơ quan này dự báo lạm phát sẽ bắt đầu hạ vào cuối năm nay. Giới chuyên gia cho rằng những con số thống kê mới nhất sẽ không tác động tới đánh giá của ngân hàng trung ương về tình hình lạm phát và cơ quan này do đó sẽ không vội thay đổi mức lãi suất cơ bản hiện nay./.