Lam phat thang Bay cua Brazil cao nhat trong gan 20 nam qua hinh anh 1Một siêu thị ở Brazil. (Nguồn: menafn.com)

Ngày 10/8, Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) cho biết tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này trong tháng 7/2021 đã tăng 0,96% so với tháng trước đó và đây là mức lạm phát cao nhất trong tháng Bảy ghi nhận được kể từ năm 2002.

Theo số liệu từ IBGE, giá tiêu dùng tại Brazil đã tăng 4,76% kể từ đầu năm nay và tăng tới 8,99% trong vòng 12 tháng qua.

Nhà phân tích André Almeida của IBGE cho biết chi phí năng lượng cũng như giá thực phẩm tăng cao đã gây áp lực mạnh lên “túi tiền” của người dân trong 12 tháng qua. Ông Almeida nhấn mạnh, giá các loại thịt tại Brazil đã tăng 34% trong giai đoạn này.

[Brazil gia hạn thuế nhập khẩu bằng 0 với các sản phẩm phòng COVID-19]

Theo Giám đốc chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) Bruno Serra, giá tiêu dùng trong tháng vừa qua tăng mạnh chủ yếu là do nạn hạn hán thời gian gần đây tại Brazil đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất thủy điện, khiến hóa đơn tiền điện của người dân và doanh nghiệp tăng mạnh.

Quan chức này cho biết BCB hiện lo ngại tỷ lệ lạm phát của Brazil trong năm 2021 sẽ vượt quá mục tiêu mà chính phủ nước này đưa ra đầu năm nay ở mức 3,75%, với biên độ tăng hoặc giảm 1,5 điểm phần trăm (2,25-5,25%).

Ông Serra cho rằng, với tình hình lạm phát như hiện nay, BCB sẽ phải duy trì chính sách tăng lãi suất cơ bản.

Ngoài ra, BCB cũng đang theo dõi sát sao mức lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, sau khi các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 được nới lỏng và các hoạt động kinh doanh hoạt động mạnh trở lại tại quốc gia Nam Mỹ này./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)