Các nhà khoa học sử dụng công nghệ quét radar xuyên lòng đất để khảo sát ngôi mộ. (Nguồn: bbc.com)

Bằng cách sử dụng công nghệ quét radar xuyên lòng đất, các nhà nghiên cứu Anh hiện đang tiến hành khảo sát ngôi mộ của nhà soạn kịch vĩ đại người Anh William Shakespeare (1564-1616) tại Nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-upon-Avon (Anh).
 
Cuộc khảo sát nhằm làm rõ thông tin cho rằng có thể hộp sọ của ông đã bị đánh cắp khỏi mộ từ cuối những năm 1790.

Bước đầu, nhóm nghiên cứu đã phát hiện được bằng chứng củng cố thêm cho giả thuyết trên.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy có một hoạt động "đắp vá bí ẩn ở phía đầu phần mộ William Shakespeare​." Họ khẳng định "ngôi mộ đã bị ai đó tác động, khiến cho phần nền bị lún và cần phải tu bổ."

Ông Kevin Colls, trưởng nhóm khảo cổ cho biết: "Chúng tôi nhận thấy mộ của Shakespeare có những dấu vết kỳ quặc ở phía đầu. Qua đó, chúng tôi cho rằng có ai đó đã đánh cắp hộp sọ của ông. Tôi tin hộp sọ của nhà soạn kịch không còn trong mộ nữa."

Nhóm khảo cổ còn tin rằng, thi hài của Shakespeare và những người thân trong gia đình được cuốn trong những tấm vải liệm và chôn trong đất, chứ không đặt trong quan tài thông thường. Qua những hình ảnh quét được, họ không thấy có dấu vết nào của kim loại, như những chiếc đinh đóng quan tài, tại khu vực mộ Shakespeare.

Theo hai bài viết được đăng tải trên tạp chí hồi năm 1879 và 1884, được cho là của một cựu linh mục tại nhà thờ St Leonard, một bác ​sỹ tên là Frank Chambers đã khai quật mộ của Shakespeare và có thể đã lấy hộp sọ của nhà văn này đặt tại một nhà thờ khác ở Worcestershire.

Ngày 26/3 tới, kênh Channel 4 sẽ phát sóng bộ phim tài liệu mang tên "Secret History: Shakespeare's Tomb" (Tạm dịch: Bí mật lịch sử: Ngôi mộ của Shakespeare) nói về hoạt động nghiên cứu và khảo sát ngôi mộ trên./.