“Vấn đề sai phạm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Buôn Đôn có tính hệ thống, kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành” - đó là khẳng định của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk tại cuộc họp báo định kỳ tháng 9 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chiều 3/9.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk, đến thời điểm này đã phát hiện 12 học bạ có sai phạm. Trong đó, có 10 học bạ được làm khống từ lớp 10; 2 học bạ cho điểm khống, sửa điểm các môn thi lại, có dấu hiệu giả mạo chữ ký hiệu trưởng, sử dụng dấu sai quy định. Ngoài ra, Sở cũng đang kiểm tra, xác minh nhiều hồ sơ khác được nghi là làm giả, làm khống từ những kỳ thi trước năm 2012.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã bàn giao 8 học bạ, trong đó có 6 học bạ khống cho Phòng An ninh chính trị nội bộ PA83, Công an tỉnh để điều tra làm rõ mục đích hành vi, mức độ và các cá nhân sai phạm.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo cũng khẳng định: Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Buôn Đôn chịu trách nhiệm chính trong sai phạm làm khống các học bạ để các học viên ảo được dự thi tốt nghiệp.

Theo Thông tư 10/2012/TT-BGDĐT ngày 6/3/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định bắt đầu từ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2012, việc kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ liên quan; xác nhận tư cách thí sinh; quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ là do hiệu trưởng, giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục thường xuyên cũng có liên đới đến sai phạm do chưa chú trọng kiểm tra kỹ các hồ sơ của học sinh.

Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vẫn đang chờ kết quả xác minh điều tra của Công an tỉnh về mục đích, hành vi của những sai phạm trên để tiến hành xử lý. Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm minh những cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, cô Đinh Thị Nhã Uyên (giáo viên dạy Văn - Trung tâm giáo dục Thường xuyên huyện Buôn Đôn) - người tố cáo việc làm khống học bạ tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Buôn Đôn đã bị Trung tâm này kỷ luật cảnh cáo vì hành động trên./.

Anh Dũng (TTXVN)