Các cặp lò úp vung tồn tại ngang nhiên, không phép trong nhiều năm mà không bị dẹp bỏ, xử lý. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến việc báo chí ngày 14/3 vừa đưa thông tin về sự tổn tại của những lò gạch trái phép tại địa bàn Sóc Sơn, Hà Nội có dẫn lời  sự "bật đèn xanh" cho những "lò gạch ma" này hoạt động,  đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin đến báo chí về việc yêu cầu cách cán bộ có liên quan giải trình.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, lãnh đạo Sở đã yêu cầu các cán bộ có tên trong bài báo giải trình rõ việc liên quan. Đồng thời, Sở sẽ yêu cầu thanh tra công vụ vào cuộc khẩn trương để kiểm tra, kết luận làm rõ nội dung vụ việc," đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 14/3, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết từ nhiều năm qua, tại một số xã trên địa bàn huyện như Lam Sơn, Bắc Sơn, Bắc Phú có rất nhiều lò gạch thủ công hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của người dân địa phương.

Trước tình trạng trên, các đơn vị chức năng của huyện, thành phố đã vào cuộc yêu cầu chủ các lò gạch phá dỡ và đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên từ năm 2015, một số lò gạch vẫn tiếp tục tái hoạt động, không chấp hành các quy định của cơ quan chức năng, với số lò vi phạm ước khoảng 50 lò.

Ông Đỗ Minh Tuấn cho biết thêm, huyện Sóc Sơn đã có kế hoạch kiểm tra lại toàn bộ quá trình xử lý các vi phạm trước đây của chính quyền cơ sở; đồng thời, kiểm tra hoạt động thực tế của các lò gạch. Huyện sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra việc tái vi phạm của các lò gạch trên địa bàn.

Phóng viên báo Điện tử VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc "lò gạch ma" tại Sóc Sơn cũng như hướng giải quyết của các ban ngành liên quan.