Lam ro trach nhiem viec de thiet hai trong mua lu o Quang Ninh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nguyên nhân tại sao để thiệt hại như trong cơn mưa lũ gần đây ở Quảng Ninh sẽ được cơ quan chức năng làm rõ và rút kinh nghiệm.

Dành thời gian ngay mở đầu phiên họp báo Chính phủ tối nay (31/7), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ hết sức chia buồn với gia đình có người thân bị chết, mất tích và thiệt hại trong cơn lũ tại Quảng Ninh.

Khẳng định "50 năm mới có cơn lũ như thế," Bộ Trưởng cũng đưa ra con số thống kê thiệt hại về người với 17 người chết, 6 người mất tích và thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc đã trực tiếp xuống Quảng Ninh chỉ đạo khắc phục hậu quả trận lũ.

"Trước mắt cần tập trung khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn, còn nguyên nhân tại sao lại để thiệt hại như thế thì cơ quan chức năng có trách nhiệm làm rõ để rút kinh nghiệm," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Trước đó, từ ngày 23/7, Quảng Ninh đã phải hứng chịu đợt mưa lịch sử, lớn nhất trong gần 50 năm qua diễn ra tại khu vực Bắc Bộ. Theo lãnh đạo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, tổng lượng mưa trung bình cả vùng ven biển Quảng Ninh dao động khoảng 500-800mm, có nơi trên 1.000 mm.

Cho biết trong buổi họp báo vừa diễn ra ngày 30/7, ông Nguyễn Đình Hòa, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết, lượng mưa trên quá lớn, vượt quá khả năng chịu đựng của địa chất ở vùng Hạ Long đã gây sạt lở nặng, thiệt hại người và tài sản của nhân dân.

Theo đại diện cơ quan chức năng, ngoài ​tổn thất về ​nhân mạng, trận mưa lũ lịch sử trong những ngày vừa qua đã khiến Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề với 19 ngôi nhà bị sập, gần 4.000 căn nhà, trường học bị ngập nước hư hại nặng. Ngoài ra, hơn 880 lồng bè với gần 200 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản và hơn 1.000ha lúa, hoa màu cũng đã bị ngập./.


Quảng-Dũng (Vietnam+)