Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum vừa có văn bản số 660-CV/VPTU về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt kết quả thấp.

Cụ thể là các Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei, Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng các điểm định canh, định cư theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Dự án hỗ trợ phát triển khu vực biên giới - Tiểu dự án tỉnh Kon Tum.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Kon Tum, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 tính đến ngày 31/1/2021 của một số đơn vị, địa phương trong tỉnh đạt thấp so với kế hoạch vốn giao, nhất là một số công trình, dự án có quy mô lớn. Ba dự án trên chỉ đạt từ 5% đến 26% số vốn.

Cá biệt, việc giải ngân vốn của Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei (trên địa bàn huyện Kon Rẫy) chỉ đạt 5%.

Để làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thành ủy tại địa phương có công trình, dự án quy mô lớn mà kết quả giải ngân đạt thấp phải chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt dưới 50% so với kế hoạch vốn được giao. Kết quả kiểm điểm, xử lý báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum trước ngày 5/3/2021.

[Đầu tư công trọng điểm: “Quả đấm thép” cho tăng trưởng kinh tế]

Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum ra quyết định triển khai đầu tư từ cuối tháng 3/2018, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho 2.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) và các xã Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy); tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 35.000 nhân khẩu; ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết giảm lũ nhẹ cho hạ du, chủ động nguồn nước để chống cháy và bảo vệ rừng thuộc phạm vi lân cận vùng dự án.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 553 tỷ đồng.

Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 2018-2020 có tổng mức đầu tư gần 435 tỷ đồng.

Mục tiêu trong giai đoạn này là xây dựng cụm công trình đầu mối; hệ thống kênh chính, kênh nhánh; hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt; đường thi công quản lý vận hành để đảm bảo phục vụ nguồn nước tưới cho khoảng 1.600ha đất sản xuất và cấp nước sinh hoạt cho 15.000 hộ dân trên địa bàn huyện Kon Rẫy.

Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2020 chậm khiến hiện nay công trường vẫn ngổn ngang./.

 
Dư Toán (TTXVN/Vietnam+)