Lan dau dieu tri thanh cong ung thu co tu cung bang te bao goc hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế trong một ca phẫu thuật. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cho bệnh nhân Lê Thị S. (52 tuổi, trú thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Đây là kết quả đầu tiên của việc ứng dụng đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư cổ tử cung" do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm chủ nhiệm đề tài.

Đến sáng 3/7, sức khỏe của người bệnh đã chuyển biến rất tích cực, gần như bình phục hoàn toàn.

Bệnh nhân Lê Thị S. nhập viện vào tháng 10/2012, trong tình trạng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, sự sống rất mong manh.

Ngày 25/6 vừa qua, bệnh viện mới hoàn tất quy trình ghép tế bào gốc tự thân điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật hai lần, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị liều cao dưới sự hỗ trợ bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân.

Cụ thể, bệnh nhân được thu thập tế bào của chính mình, bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, sau đó bệnh viện dùng chính tế bào này để ghép cho bệnh nhân, qua nhiều bước can thiệp điều trị và áp dụng phương pháp tế bào gốc để hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Duy Thăng - Chủ nhiệm đề tài khẳng định phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng đã điều trị thất bại bằng các phương pháp điều trị thường quy hiện nay ở Việt Nam hoặc bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối.

Ông cho biết thêm, hiện bệnh viện tiếp tục thực hiện phương pháp nêu trên để điều trị cho hai người bệnh mắc ung thư khác trong tình trạng tương tự với kết quả rất khả quan... Bệnh nhân thuộc tất cả các địa phương trong cả nước đều có thể đăng ký tham gia phương pháp điều trị này tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Như vậy, tiếp sau thành công ca ghép tim trên người đầu tiên (tháng 3/2011), ca mổ cấy tim nhân tạo bán phần Heartware cho bệnh nhân (tháng 6/2014), trường hợp đầu tiên sử dụng tế bào gốc điều trị ung thư vú và ung thư cổ tử cung lần này thành công đã mở ra một hướng mới cho những bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Kết quả này đã mở ra triển vọng áp dụng thành công cho nhiều người bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.../.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)