Lan dau tien co tour nghi duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi hinh anh 1Mục tiêu của chương trình tour là 'giúp người cao tuổi cảm thấy an nhiên với cuộc sống, thấy một ngày trôi qua thật ý nghĩa và hạnh phúc.' (Nguồn: Vietravel)

Lọt thỏm giữa hàng chục ngàn tour được giới thiệu, bày bán trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam lần thứ 6 (VITM Hà Nội 2018) vừa khai mạc sáng nay (29/3), tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, chương trình tour chăm sóc sức khỏe toàn diện, chuyên sâu dành riêng cho người cao tuổi được coi là một trong những nét mới lạ.

Tuy tháng Chín mới chính thức triển khai nhưng đơn vị lữ hành Goldenlife Travel (ở tỉnh Bình Định) đã sớm giới thiệu tour này. Trước đây, dù nhiều đơn vị lữ hành lớn trên cả nước đã có tour dành cho người cao tuổi nhưng để các cụ ông cụ bà được thực sự nghỉ dưỡng và được chăm sóc chuyên sâu từ sức khỏe đến tinh thần thì đây là chương trình tiên phong.

Đây là sản phẩm được ấp ủ hàng chục năm trời của một người con luôn trăn trở với việc chưa kịp báo hiếu thì cha mẹ già đã ra đi…

Phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trò chuyện với Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định Nguyễn Thị Xuân Lan về sản phẩm mới này:

- Được biết, sản phẩm du lịch chuyên sâu dành cho người cao tuổi mà chị xây dựng là những ấp ủ, trăn trở hàng chục năm trời?

Chị Nguyễn Thị Xuân Lan: Đây là chương trình chăm sóc sức khoẻ đặc biệt chuyên sâu và hấp dẫn dành cho người cao tuổi mà tôi đã ấp ủ từ rất lâu.

Với chương trình này, những vị khách cao tuổi sẽ ở trong những resort tuyệt đẹp ven biển, có bãi tắm riêng với một bên là núi, một bên là biển, gần những khu tâm linh yên tĩnh.

Ở đây, khách được gần gũi và sống với thiên nhiên tối đa, sáng sớm đi bộ ven biển đón ngày mới, rồi cuối ngày ngắm hoàng hôn ven biển; tập yoga, tập thiền với chuyên gia. Đặc biệt, người cao tuổi được các huấn luyện viên là các chuyên gia hướng dẫn tập luyện sức khoẻ, học ăn uống thực dưỡng, học cách chăm sóc sức khoẻ chủ động bản thân, để có thể sống vui vẻ mà không cảm thấy buồn, cô đơn lúc tuổi già, không cảm thấy buồn vì con cháu không ở bên cạnh. Thực tế, giới trẻ bây giờ bận rộn với công việc nên cũng không có nhiều thời gian chăm sóc cho cha mẹ mình.

Tôi xây dựng tour này cũng xuất phá từ câu chuyện của cá nhân, thấy mình cần phải làm gì đó để giúp người cao tuổi như là sự tri ân với cha mẹ mình, và giúp cho những người con hoàn thành chữ hiếu với cha mẹ. Sản phẩm này sẽ ra mắt chính thức vào tháng Chín năm nay.

Lan dau tien co tour nghi duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi hinh anh 2Cù lao Hòn Khô, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 16 km, là điểm đến 'hot' của tỉnh Bình Định. (Nguồn: Vietravel)

- Câu chuyện riêng tư mà chị vừa nhắc là gì, liệu có thể chia sẻ được không?

Chị Nguyễn Thị Xuân Lan: Đó cũng không phải là bí mật riêng tư mà chỉ là câu chuyện gia đình. Cha mẹ tôi từ đã phải nuôi đàn con trong nhữn năm tháng vô cùng vất vả, khó khăn và thiếu thốn. Đến khi con cái đã có công ăn việc làm ổn định và khấm khá thì cha mẹ vẫn quen sống cần kiệm.

Lúc đó, tôi rất muốn chăm sóc cha mẹ mình, chỉ ước mơ buổi tối cả nhà cùng đi ăn một bữa ăn sang trọng được phục vụ mà cha mẹ cũng không đồng ý, bảo là ăn ở nhà ngon hơn và sạch sẽ hơn và quan trọng là tiết kiệm hơn. Tôi cũng muốn đưa cha mẹ đi du lịch nhưng các cụ không chịu đi.

Bao nhiêu năm mà tôi vẫn chưa thực hiện được hai ước muốn nhỏ đó thì cha mẹ đã qua đời. Hơn 10 năm đã trôi qua rồi và ước muốn chưa thành khiến tôi cứ áy náy, day dứt mãi. Bởi nếu ngày đó tôi cương quyết hơn, cố gắng hơn thì tôi đã thực hiện được một tâm nguyện nho nhỏ làm cho cha mẹ vui. Vậy mà rốt cuộc tôi đã không làm được.

Bây giờ, khi điều kiện sống tốt rồi, được đi khắp nơi, nhìn cảnh những gia đình sum vầy đi du lịch tôi càng cảm thấy có lỗi với cha mẹ. Do đó, tôi nghĩ sản phẩm này tôi phải làm bằng được để tri ân cha mẹ mình và để giúp cho những người con dễ dàng đền ơn đáp nghĩa với cha mẹ mình.

Lan dau tien co tour nghi duong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi hinh anh 3Hải sản Quy Nhơn được đánh giá vừa rẻ vừa ngon. (Nguồn: Vietravel)

- Tour du lịch dành cho người cao tuổi ở Việt Nam đã có nhiều đơn vị lữ hành làm rồi, vậy điều gì thực sự làm nên khác biệt và hấp dẫn trong chương trình tour mà chị gọi là “chuyên sâu” này?

Chị Nguyễn Thị Xuân Lan: Chương trình này chủ yếu là nghỉ dưỡng trong các khu resort ở Quy Nhơn, chăm sóc, phục hồi sức khoẻ cho người cao tuổi, giúp họ học những kỹ năng cần thiết về y tế-dinh dưỡng, nên luôn có bác sỹ đi theo chăm sóc y tế đoàn.

Chương trình của chúng tôi đặc biệt ở chỗ, tôi sẽ mời những chuyên gia trong ngành dạy cho người cao tuổi biết chăm sóc sức khoẻ bản thân bằng cách ăn uống thế nào cho khoa học, tập luyện để chủ động giữ gìn sức khoẻ, chủ động sơ cứu khi không có người thân bên cạnh...

Đây là chương trình chăm sóc toàn diện từ sức khoẻ đến tinh thần. Về tinh thần, chúng tôi sẽ mời chuyên gia nói chuyện để người cao tuổi thấy cuộc sống vẫn thực sự ý nghĩa ngay cả khi không gần con cái, rằng cuộc sống của riêng họ vẫn có niềm vui khác như việc kết nối với thế giới xung quanh, kết nối với cộng đồng…

Ngoài đi tham quan, được học những kiến thức bổ ích, người cao tuổi còn được tham gia chương trình từ thiện, như đi chăm sóc những người cao tuổi neo đơn trong trại dưỡng lão. Được giúp đỡ cộng đồng như vậy họ sẽ thấy mình vẫn may mắn hơn nhiều người khác và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi được giúp đỡ cộng đồng.

Mục tiêu của chúng tôi là giúp người cao tuổi cảm thấy an nhiên với cuộc sống, thấy một ngày trôi qua thật ý nghĩa và hạnh phúc.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của chị.
Xuân Mai (Vietnam+)