Tổng thống Pháp François Hollande. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp François Hollande ngày 15/4 bắt đầu chuyến thăm Thụy Sĩ hai ngày để bàn thảo một loạt lĩnh vực như kinh tế, môi trường, cùng các vấn đề liên quan chính sách của Liên minh châu Âu (EU).

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Pháp tới Thụy Sĩ kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 1998.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva , chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Pháp - Thụy Sĩ, cũng như quan hệ giữa Thụy Sĩ và EU thời gian gần đây bị phủ bóng đen bởi vấn đề các ngân hàng Thụy Sĩ bị cáo buộc hỗ trợ các công dân Pháp trốn thuế và quyết định của các cử tri Thụy Sĩ hạn chế xuất nhập cảnh đối với công dân EU.

Tuy nhiên, chính phủ Thụy Sĩ vẫn nỗ lực và chú trọng thắt chặt quan hệ với quốc gia láng giềng có nhiều điểm chung này.

Hai nước hiện không chỉ cùng chia sẻ nhiều dự án trong các lĩnh vực từ giáo dục, nghiên cứu khoa học đến môi trường và năng lượng hạt nhân, mà còn tham gia các chương trình lớn như Hội đồng nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), dự án nghiên cứu không gian hay Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER).

Thụy Sĩ hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Pháp sau Đức, Mỹ và Italy. Đầu tư của nước này vào Pháp ở mức 30 tỷ franc.

Có khoảng 140.000 người Pháp hiện đang làm việc cho các công ty Thụy Sĩ đặt trụ sở tại Pháp, trong khi có 45.000 người Thụy Sĩ làm việc ở các công ty Pháp.

Bên cạnh đó, khoảng 200.000 công dân Thụy Sĩ hiện sinh sống tại Pháp và 170.000 công dân Pháp đang cư trú tại Thụy Sĩ, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác./.