Tuần lễ quả anh đào Canada lần đầu được tổ chức tại Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Hôm nay 4/7, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Lễ hội Trái anh đào Canada nhằm giới thiệu loại quả đặc sản đến từ bang British Columbia của nước này.

Đây cũng là lần đầu tiên quả anh đào Canada được đưa vào bày bán tại hệ thống siêu thị của Việt Nam. Siêu thị Fivimart được lựa chọn là đơn vị đầu tiên bày bán quả anh đào Canada.

Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Trái anh đào Canada tại Hà Nội, bà Barbara Nadeau, Tham tán Thương mại (Đại sứ quán Canada tại Việt Nam) tự hào giới thiệu trái anh đào của nước này tới người tiêu dùng Việt Nam. Canada được coi là nhà sản xuất anh đào có chất lượng cao, được nhiều người tiêu dùng Việt Nam yêu chuộng và lựa chọn cùng với các sản phẩm khác đến từ Canada.

Trong năm ngoái, Canada đã xuất khẩu hơn 1,2 triệu đôla Canada mặt hàng anh đào tươi đến Việt Nam, với giá trị tăng gấp đôi trị giá xuất khẩu anh đào trong năm 2013.

Phần lớn trái anh đào Canada được sản xuất tại British Columbia, bang phía tây Canada nằm bên bờ Thái Bình Dương. Đây là nơi hầu hết những người canh tác đều được chứng nhận bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Canada có những hệ thống quản lý tiên tiến để bảo đảm trái cây không mắc sâu bệnh, an toàn, bên cạnh các phẩm chất dinh dưỡng và vị ngon cho trái cây.

Ngành trồng anh đào của British Columbia gồm hơn 300 trang trại hộ gia đình với tổng diện tích đất chuyên canh anh đào hơn 4.000 ha. Ngành sản xuất anh đào Canada đã có một quá trình xuất khẩu lâu dài. Anh đào từ British Columbia đã tới các thị trường tại châu Á và châu Âu, với những giống nổi tiếng thế giới như Lapins, Sweetheart, Skeena…

Khách hàng sẽ được nếm thử quả anh đào Canada tại siêu thị Fivimart. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Bà Barbara Nadeau cũng hy vọng, trong mùa táo Ambrosia Canada vào tháng 11 tới đây, loại quả này cũng sẽ có cơ hội xuất hiện tại Việt Nam.

Được biết, tại hệ thống của Fivimart sẽ diễn ra Tuần lễ anh đào từ hôm nay, người mua cũng sẽ có cơ hội nếm thử hương vị của quả anh đào Canada khi mua sản phẩm này với giá 459.000 đồng/kg./.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada có tốc độ phát triển ngày càng tăng. Năm 2014, kim ngạch thương mại hàng hoá song phương giữa hai nước đạt mức cao nhất từ trước tới nay với hơn 3,3 tỷ đôla Canada. Xuất khẩu nông sản thực phẩm và thuỷ hải sản của Canada sang Việt Nam trong bốn tháng đầu năm nay đã đạt 116 triệu đôla Canada, gần bằng một nửa kim ngạch xuất khẩu những ngành hàng này trong cả năm ngoái.

Các sản phẩm nông sản thực phẩm và thuỷ hải sản hàng đầu của Canada được xuất khẩu sang Việt Nam gồm có ốc vòi voi, tôm hùm sống, hàu, cá tuyết và các loài cá nước lạnh khác, đậu nành, lúa mì, hạt có dầu, thịt lợn, thịt bò, táo và anh đào./.