Toàn cảnh Tháp Shard ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận của hãng ORB International công bố ngày 24/11 cho thấy lần đầu tiên số người dân Anh ủng hộ việc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) chiếm đa số.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn kết quả trên cho biết 52% trong tổng số 2.000 người tham gia cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tuần qua nói rằng họ muốn Anh ra khỏi EU, và chỉ có 48% có quan điểm ngược lại.

Kết quả này cho thấy dư luận Anh đối với việc nước này ở lại hay ra khỏi EU đã có những thay đổi đáng kể. Trong các lần thăm dò dư luận hồi tháng 6, 7 và 9 vừa qua, vẫn có tới 55% số người được hỏi khẳng định rằng họ muốn Anh tiếp tục là thành viên EU.

Theo kết quả thăm dò dư luận hồi tháng 10, tỷ lệ này giảm nhẹ, xuống còn 53% ủng hộ Anh ở lại EU. Vì vậy, số liệu mà ORB International vừa công bố khiến giới hoạch định chính sách phải bất ngờ về những thay đổi trong quan điểm của người dân Anh đối với EU.

Scotland và Wales là hai nơi có tỷ lệ người dân ủng hộ tư cách thành viên EU nhiều nhất.

Theo những người vận động ủng hộ EU, cuộc khủng hoảng di cư đã khiến người dân Anh thay đổi ý kiến về tư cách thành viên EU của nước này, mặc dù các vụ tấn công khủng bố xảy ra vừa qua ở Paris (Pháp) đã giúp hai bên xích lại gần nhau hơn.

Thủ tướng David Cameron từng cam kết sẽ trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh chậm nhất là cuối năm 2017.

Hiện các nhóm ủng hộ và phản đối EU vẫn đang triển khai nhiều hoạt động nhằm vận động cử tri Anh đứng về phía họ./.