Lan dau tien thi nong dan ung dung cong nghe thong tin vao san xuat hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Những nông dân có khả năng áp dụng công nghệ thông tin, truy cập internet để tìm kiếm thông tin phục vụ sản xuất sẽ được trao giải vào ngày 2/10 tới.

Tại cuộc họp báo Cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” diễn ra sáng 15/9 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam cho hay, cuộc thi này nhằm tôn vinh những người nông dân sử dụng hiệu quả công nghệ, internet vào đời sống.

Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên cuộc thi được đơn vị này tổ chức.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức muốn gửi thông điệp tới các hộ nông dân là các sản phẩm nông nghiệp đang phải cạnh tranh quyết liệt khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng. Do đó, bà con nông dân nếu không tiếp cận với công nghệ thông tin, không thay đổi phương thức sản xuất để tạo ra các sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, nông sản Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ "thua ngay trên sân nhà." 

“Thông qua tìm kiếm thông tin, người nông dân không chỉ học hỏi kinh nghiệm sản xuất mà còn có cơ hội tìm được nhà cung cấp đầu vào, đầu ra trong nông nghiệp,” bà Lý nói.

Bà Phạm Thị Hồng Mai, Phó Giám đốc Công ty Phát triển dịch vụ truyền thông IPC (thuộc VNPT), đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi thì cho hay, cuộc thi này được đánh giá là sân chơi đầu tiên của nông dân trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ban tổ chức hy vọng sẽ truyền tải thông tin sâu rộng tới từng cá nhân, góp phần khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ trong sản xuất, làm ra những sản phẩm giá trị cao.

Cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” được tổ chức từ đầu tháng Tám với vòng xét tuyển tại 63 tỉnh thành và vòng thi Quốc gia diễn ra tại Hà Nội vào 1/10. Lễ trao giải vào ngày 2/10 gồm 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 20 triệu đồng mỗi giải, 3 giải Ba (10 triệu đồng/giải) và 57 giải Khuyến khích (3 triệu đồng/giải).

Bộ đề thi được xây dựng với các kỹ năng cơ bản như sử dụng mạng internet; gửi-nhận thư điện tử; khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường, ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi…/.

Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Trung Hiền (Vietnam+)