Lan dau tien to chuc Trai tranh bien cho sinh vien toan quoc hinh anh 1Sinh viên Đại học FPT thi tranh biện tại trường. (Ảnh: Đại học FPT)

Hôm nay, ngày 13/10, chương trình Trại Tranh biện toàn quốc dành cho sinh viên đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức với sự phối hợp thực hiện giữa Đại học FPT và Chương trình giáo dục Vietnam Youth to Debate (Y2D).

Trại tập hợp 40 gương mặt sinh viên tới từ 30 trường đại học trên toàn quốc bàn thảo, thi đấu quanh chủ đề “Thanh niên và quá trình trưởng thành”.

Chương trình sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ 13 đến 18/10. Trước khi vào vòng thi chính, các sinh viên tham gia Trại sẽ được đào tạo chuyên sâu tại các lớp học về Tranh biện cơ bản, Tranh biện nâng cao, Luyện tập tranh biện theo nhóm hỗn hợp v.v...

Các chủ đề tranh biện nhỏ cho các lớp đào tạo cơ bản và nâng cao này sẽ trải rộng theo các đề tài nóng của xã hội liên quan mật thiết đến “thanh niên” và “sự trưởng thành” như công ăn việc làm, giáo dục giới tính, gia đình và trường học...

Các lớp học chuyên sâu được tổ chức nhằm tăng cường năng lực tranh biện và tư duy phản biện cho người tham gia, từ đó xây dựng tư duy sắc bén và thiết lập quan điểm vững chắc quanh về chủ đề chính để mỗi cá nhân có thêm sự tự tin, kiến thức và kỹ năng để giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống.

Những ngày cuối cùng của Trại dành cho giải đấu tranh biện của các sinh viên. Chung kết cuộc thi diễn ra ngày 18/10.

Theo tiến sỹ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, cuộc thi nhằm góp phần nâng cao năng lực tư duy phản biện, nhận thức xã hội của thanh niên Việt Nam, đây vốn là một điểm yếu của sinh viên hiện nay. “Điều này thật sự cần thiết khi chúng ta trông đợi vào việc giới trẻ Việt Nam bước ra thế giới và cất lên tiếng nói của mình,” ông Minh chia sẻ.

Được cho là có khởi nguồn từ Hy Lạp, hoạt động tranh biện nhanh chóng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia phát triển như Anh, Úc, Mỹ, Nhật... Hằng năm có rất nhiều giải thi tài tranh biện từ cấp trường tới quốc gia, quốc tế được tổ chức.

Ở Việt Nam, các cuộc thi hùng biện cũng được tổ chức khá nhiều. Tuy nhiên, nội dung này chỉ được đưa vào trường học cách đây 4 năm với sự tiên phong của Đại học FPT.

Theo đó, tranh biện là một trong những chương trình ngoại khóa và miễn phí của trường nhằm nâng cao năng lực tư duy độc lập, năng lực phản biện, khả năng quan sát, đưa quan điểm, lập luận và bảo vệ quan điểm của mình về các vấn đề xã hội cho sinh viên./.

Phạm Mai (Vietnam+)