Tổng thống Argentina Cristina Kirchner (phải) và Thống đốc bang Buenos Aires - ứng viên tranh cử Tổng thống Daniel Scioli tại một cuộc họp ở Buenos Aires ngày 20/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 25/10 tại Argentina, không ai trong số 6 ứng cử viên tổng thống giành đủ số phiếu cần thiết theo Luật bầu cử để có thể tuyên bố thắng cử ngay từ vòng một. Như vậy các cử tri sẽ phải tham gia bỏ phiếu vòng hai vào ngày 22/11 tới.

Cuộc đối đầu vòng hai sẽ diễn ra giữa ông Daniel Scioli, ứng cử viên liên minh Mặt trận vì Thắng lợi (FvP) cầm quyền với ông Mauricio Macri, thuộc liên minh trung hữu Đề xuất Cộng hòa đối lập.

Thống kê sơ bộ của Cơ quan bầu cử quốc gia Argentina, sau khi kiểm 68,16% số phiếu bầu cho biết ông Macri đã về nhất với 36,15%. Ở vị trí thứ hai là ông Scioli, 34,78% và ở vị trí thứ ba là ông Sergio Massa, thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA), với 21,10%.

Theo Luật Bầu cử Argentina, ứng cử viên nào hội đủ 45% phiếu ủng hộ sẽ giành chiến thắng; hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% cũng sẽ đắc cử. Nếu không ai đạt được một trong hai điều kiện trên thì hai người nhiều phiếu nhất sẽ phải tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Đây là một kết quả hoàn toàn bất ngờ bởi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cũng như dự báo của các nhà phân tích cho thấy ông Scioli thường xuyên dẫn đầu và dẫn trước ông Macri 10% phiếu ủng hộ.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, Argentina phải tiến hành bầu cử vòng 2 để bầu ra tổng thống mới điều hành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh và nằm trong nhóm G-20./.