Sản phẩm máy làm đá tuyết từ nước biển của Việt Nam.

Sáng 23/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”.

Máy sản xuất đá tuyết được lắp đặt có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản. Người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh độ đậm đặc của sản phẩm đá tuyết trong dải từ 25% đến 95% hoặc theo nhiệt độ xác định.

Đặc biệt, máy còn hiển thị, thông báo thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển, giúp chủ tàu có thể kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng.

Đây là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu, chế tạo, sản xuất trong nước và thử nghiệm thực tế trên tàu cá nhằm giúp ngư dân nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản hải sản trên tàu và bảo đảm tính ổn định trong mỗi chuyến đi.

Sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp các chuyến hải trình của ngư dân Việt Nam được tiết kiệm, năng suất cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các nhà khoa học của Trung tâm đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết bao gồm tang trụ, cơ cấu gạt đá, bộ phận phun nước, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, bộ trao đổi nhiệt sử dụng hệ thống máy nén một cấp hoạt động ổn định với các tính năng phù hợp với điều kiện thực tế của tàu cá Việt Nam.

Máy sản xuất đá tuyết của Trung tâm Phát triển công nghệ cao còn góp phần làm giảm thiểu tác động đến môi trường, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời sản phẩm giúp nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản cá trên tàu nhờ nhiệt độ bảo quản thấp hơn đá nước ngọt; Giảm thiểu nhân công xử lý trong quá trình ướp cá vì sau khi thu gom cá có thể được ngâm ngay trong bể đá lỏng, việc phân phối và cấp đá tới các khoang bảo quản được đơn giản hơn nhờ sử dụng máy bơm trực tiếp.

Ưu điểm của sản phẩm này là tiết kiệm không gian sử dụng trên tàu, sử dụng máy sản xuất đá tuyết trực tiếp từ nước biển sẽ không cần có khoang chứa đá và tiết kiệm chi phí trực tiếp như chi phí do hao hụt đá, chi phí vận chuyển đá từ đất liền trên suốt chuyến đi.

Sản phẩm cũng đã thử nghiệm tại cảng biển và trên tàu cá của vùng biển Hải Phòng, cho thấy máy chạy ổn định, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tiến sỹ Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao cho biết thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu máy có năng suất lớn hơn lên đến 10 tấn/24 giờ với nhiều cải tiến và đối tượng hướng đến là bảo quản cá ngừ nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường tiềm năng như Nhật Bản, châu Âu...

Đề tài nghiên cứu “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ” do Thạc sỹ Lê Văn Luân làm Chủ nhiệm đề tài, thực hiện trong vòng 18 tháng từ 2016 đến 2017, đã được hội đồng khoa học các cấp đánh giá xuất sắc. Đây sẽ là sản phẩm giúp nâng cao chất lượng kinh tế, bảo quản nguồn thủy sản trên tàu cá, góp phần vào sự phát triển vào ngành nông nghiệp nước nhà./.