Việt Nam đã có tour du lịch nghệ thuật đầu tiên. Đó là tour thăm quan các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc nghệ thuật, vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức nét độc đáo của văn hóa dân gian thông qua làn điệu dân ca Soọng Cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu trong khuôn viên Khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc).

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định việc cho ra đời sản phẩm du lịch nghệ thuật, đặc biệt là các tác phẩm điêu khắc đã mang lại cho Khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải không gian mang dấu ấn cảm xúc về vẻ đẹp nghệ thuật gắn với triết lý nhân sinh quan về con người, vạn vật...

Flamingo đã tạo ra không gian nghệ thuật độc đáo ngoài trời bằng 23 tác phẩm điêu khắc cỡ lớn của các tác giả trong nước, quốc tế. Có thể kể đến “Sức mạnh vùng đất” của nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại, “Rừng tia nắng” của nghệ sỹ Nhật Bản Mukai Katsumi hay “Mưa nhiệt đới” của Lê Lạng Lương...

Ngoài ra còn có công trình kiến trúc “Bamboo Wing” do chính tay kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, từng nhận giải “Công trình của năm” do Hội Kiến trúc sư châu Á trao tặng.

Bên cạnh đó, hội họa, âm nhạc và nhiếp ảnh cũng được chú trọng phát triển, góp phần tạo nên một không gian đậm chất nghệ thuật. Du khách có thể trọn tour từ 1-2 ngày kết hợp thăm quan không gian nghệ thuật với trải nghiệm các dịch vụ của khu nghỉ dưỡng.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao tour du lịch nghệ thuật này. Ông cho biết, tour du lịch nghệ thuật đầu tiên ở Flamingo là bước đi tiên phong trong bối cảnh điêu khắc ngoài trời ở Việt Nam còn gặp nhiều lúng túng khi hòa hợp điêu khắc với khung cảnh thiên nhiên, kiến trúc xung quanh, nhất là với những công trình điêu khắc đồ sộ về kích thước và trọng lượng... Thành công của các nghệ sỹ trẻ và Flamingo đã góp phần mở ra một thời kỳ phát triển mới cho mỹ thuật Việt Nam, nhất là mảng điêu khắc.

Flamingo hiện đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn vào dịp nghỉ lễ hàng năm, đặc biệt là từ tháng 4-9. Năm 2016, khu nghỉ dưỡng này dự kiến sẽ đạt 200.000 lượt khách và năm 2017 sẽ là 300.000 lượt, trong đó rất kỳ vọng ở lượng khách đến thăm không gian nghệ thuật kết hợp trải nghiệm dịch vụ.

Nhiều đơn vị doanh nghiệp du lịch, lữ hành cũng đánh giá cao ý tưởng đưa nghệ thuật vào tour du lịch, làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch phục vụ du khách. Tour du lịch nghệ thuật ở Flamingo hoàn toàn có thể khai thác hiệu quả ngay với thị trường khách nội địa và khách là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút khách quốc tế cần phải có sự đầu tư thêm, tạo điểm nhấn về văn hóa và kết nối với các sản phẩm khác.

Theo phân tích của nhiều đơn vị lữ hành, khách quốc tế đến Việt Nam thường đi tour từ 8-10 ngày, khi đến Hà Nội họ sẽ tỏa đến các điểm như Hạ Long, Sa Pa, Ninh Bình sau đó là Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận. Do đó, nếu muốn thu hút khách quốc tế đến trải nghiệm du lịch nghệ thuật ở đây cần thêm các trải nghiệm nghệ thuật ở dạng “động” cùng với công trình điêu khắc, kiến trúc vốn tĩnh. Do đó, cần thiết kế thêm các hoạt động lễ hội văn hóa, tín ngưỡng bản địa ngay trong không gian nghệ thuật. Mặt khác cũng cần có những thuyết minh sinh động, phù hợp với nhiều đối tượng khách khi thăm quan các công trình kiến trúc, điêu khắc ngoài trời...

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, đến nay khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã đạt con số hơn 9 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, tháng 11/2016 là tháng có số lượng khách quốc tế đến Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, ước đạt hơn 926.000 nghìn lượt người, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là khách đến từ châu Á./.
Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)