Lan dau to chuc Festival nhiep anh tre toan quoc tai Hai Phong hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc Festival nhiếp ảnh trẻ toàn quốc. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Sáng 15/9, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức khai mạc Festival nhiếp ảnh trẻ toàn quốc tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố Hải Phòng.

Festival nhiếp ảnh trẻ là cuộc thi nhiếp ảnh trên mạng dành cho giới trẻ từ 14 đến 35 tuổi lần đầu tiên được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức.

Với chủ đề "Thế hệ trẻ Việt Nam-Đất nước và phát triển," sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 3.054 ảnh của 527 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố trong nước và ngoài nước tham dự.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 206 ảnh để triển lãm, trong đó có 21 ảnh được nhận giải thưởng, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Qua lăng kính của các nhiếp ảnh trẻ, các tác phẩm được lựa chọn để triển lãm và trao giải thưởng đã phần nào bám sát chủ đề, thể hiện sinh động những vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mỗi tác phẩm là một thông điệp, một món quà đầy ý nghĩa của tác giả muốn truyền tải, gửi gắm tới người xem chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Tác phẩm đoạt giải nhất “Sắc màu thời đại mới” của tác giả Vương Thùy Giang thể hiện góc nhìn đa chiều về cuộc sống hiện đại.

Tác phẩm “Giao lưu văn hóa” của tác giả Trịnh Thu Nguyệt, “Du lịch miền quê” của tác giả Mai Thành Chương là sự trải nghiệm đầy thú vị của du khách nước ngoài đến khám phá và tìm hiểu phong cảnh và truyền thống văn hóa của làng quê Việt Nam.

Tác phẩm “Dải ngân hà ở Gành Đá Đĩa” của tác giả Huỳnh Lê Viễn Duy lại đưa người xem đến với vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí của Gành Đá Đĩa - một tuyệt tác thiên nhiên của tỉnh Phú Yên.

Với tác phẩm “Trường Sa lung linh giữa trùng khơi” của tác giả Lê Quang Trung, “Sẵn sàng chiến đấu” của tác giả Vương Mạnh Cường ngoài vẻ đẹp lung linh của Trường Sa, còn là sự khẳng định chủ quyền và quyết tâm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Festival nhiếp ảnh trẻ thực sự là một sân chơi lành mạnh, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác của giới trẻ; là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng giao lưu và trao đổi học tập, từ đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 21/9./.
Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)