Lan qua tai khoan ngan hang, tim ke lua dao ban ve may bay gia hinh anh 1Một số du học sinh Việt Nam trong cuộc làm việc với cảnh sát bang tại Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Sydney chiều 7/1. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Trước việc hàng trăm du học sinh Việt ở Australia bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng xã hội Facebook, dư luận đang rất quan tâm đến việc tìm ra thủ phạm.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho hay, về nguyên tắc, việc tìm thủ phạm có thể dựa trên số tài khoản ngân hàng mà các du học sinh chuyển tiền để thanh toán tiền vé.

Trong trường hợp đối tượng lừa đảo dùng giấy tờ giả để mở tài khoản ngân hàng thì việc tìm ra sẽ khó khăn hơn. Song, cơ quan điều tra cũng có thể căn cứ vào việc tài khoản đó rút tiền mặt ở đâu, xem lại camera an ninh tại máy ATM hoặc tại chi nhánh ngân hàng để truy tìm thủ phạm.

Đồng tình với quan điểm này, một chuyên gia bảo mật cho phóng viên VietnamPlus biết, trong trường hợp tài khoản nhận tiền của các du học sinh có nhiều người dùng hoặc kẻ xấu đã chuyển số tiền tới tài khoản khác, mua tiền ảo… thì việc điều tra sẽ khó hơn, song về nguyên tắc vẫn có thể tìm được.

Trước câu hỏi liệu cơ quan điều tra có thể tìm qua địa chỉ Internet mà kẻ lừa đảo dùng để truy cập Facebook hay không, ông Ngô Tuấn Anh nói trong trường hợp này Facebook sẽ phải cung cấp IP cho cảnh sát. Tuy nhiên, việc này sẽ vi phạm quyền riêng tư và khả năng “gã khổng lồ” mạng xã hội cung cấp thông tin là không cao.

Trước đó, VietnamPlus đã đăng tin về trường hợp hàng trăm du học sinh Việt Nam tại Australia bị lừa mua phải vé máy bay giả của một Facebooker có nickname là Vi Tran với số tiền lên tới trên 500.000 AUD (tương đương gần 8 tỷ đồng).

Cụ thể, sau khi đặt mua vé, các du học sinh được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản (có 3 tài khoản khác nhau, trong đó 2 tài khoản là của các đại lý bán vé máy bay) và sẽ nhận được thông báo đặt chỗ (được hứa đến ngày gần đi sẽ nhận tiếp vé) hay vé điện tử, nhưng khi làm thủ tục mới biết là vé giả.

Một số trường hợp đã phát hiện vé máy bay giả khi ra sân bay, kịp thời liên lạc lại được nơi bán vé và được mua vé thật, song chỉ được vé chiều về. Trang facebook Vi Tran hiện đã đóng, số điện thoại liên lạc của người này cũng không thể liên lạc được./.
Yên Thủy (Vietnam+)