Những người biểu tình bạo động phá hủy xe cảnh sát ở Baltimore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nhóm các nghị sỹ da màu tại Quốc hội Mỹ ngày 1/5 đã ra trước Hạ viện để xin lỗi gia đình Freddie Gray, thanh niên da màu 25 tuổi đã thiệt mạng hôm 19/4 sau 1 tuần bị cảnh sát bắt giữ.

Sự kiện này đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình và bất ổn tại thành phố Baltimore thuộc bang Maryland.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi nói những vấn đề ở thành phố quê nhà Baltimore của bà “có nhiều mặt.”

Phát biểu với báo giới, bà Pelosi cho rằng những vụ biểu tình trong tuần qua không tồi tệ như các vụ bạo động đã bùng phát sau khi lãnh tụ đấu tranh cho dân quyền Martin Luther King bị ám sát vào năm 1968, song bà đánh giá đây là một tuần lễ đau thương.

Còn Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner thì cho rằng cần có những giải pháp mới đối với những cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi.

Trong khi đó, Nghị sỹ Dân chủ Marcia Fudge đánh giá sự thất bại trong chính sách của quốc hội chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc này.

Bà Fudge nói: “Khi quý vị không đầu tư vào giáo dục, khi quý vị không dành chỗ cho trẻ em nô đùa, và không có việc làm vào mùa Hè, sự việc tại Baltimore đã xảy ra.”

Bà Fudge cho biết thêm ngân sách mà Quốc hội Mỹ đang thảo luận trong tuần này tiếp tục chứng tỏ là đa số hạ nghị sĩ ít quan tâm đến nỗi khổ của những người nghèo./.