Báo La Croix của Pháp ngày 26/5 cho biết giới trẻ tại một loạt quốc gia châu Âu đang bất bình trước tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Thách thức đang đặt ra cho chính giới các quốc gia châu Âu là làn sóng phẫn nộ từ Phong trào "15-M" (Phong trào phản kháng của thanh niên được khởi động từ ngày 15/5 vừa qua) của Tây Ban Nha bắt đầu lan rộng sang một số quốc gia châu Âu khác, đặc biệt là những nước khu vực Địa Trung Hải.

Tại Tây Ban Nha, hiện trạng 44% số thanh niên không có việc làm khiến giới trẻ liên tục xuống đường từ ngày 15/5 đến nay đòi chính phủ quan tâm đến thành phần hết sức quan trọng này của xã hội. Tại Bồ Đào Nha, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao gấp hai lần so với tỷ lệ trung bình trên toàn quốc.

Italy, Bồ Đào Nha và Hy Lạp cũng ở trong tình trạng tương tự. Tương lai của hàng triệu thanh niên trong độ tuổi 20 đến 35 đang rất mù mịt và điều đáng lo ngại hơn là thanh niên các nước Nam Âu bất mãn với chính quyền do không quan tâm đến giới trẻ như tại các nước Bắc Âu.

Trong khi thanh niên Bồ Đào Nha rất bất bình vì chính sách "thắt lưng buộc bụng" mà chính quyền của Thủ tướng tạm quyền Jose Socrates áp dụng, thì giới trẻ Italy cũng bất mãn với tỷ lệ 28% số người Italy trong độ tuổi 19 đến 35 không có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở nước này là 8%.

Tình hình tại Hy Lạp phức tạp hơn khi thanh niên nước này còn sẵn sàng "đọ sức" với cảnh sát và thường xuyên tiến hành các cuộc tụ tập phản đối xung quanh các trường đại học ở Athens./.

(TTXVN/Vietnam+)