Làn sóng biểu tình tiếp tục lan rộng tại nhiều thành phố ở Syria và Yemen trong ngày 22/4 - ngày cầu nguyện thứ Sáu của người Hồi giáo.

Tại Syria, hàng nghìn người đã đổ xuống đường biểu tình nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trước đó về việc tiến hành biểu tình quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc vào các ngày thứ Sáu hàng tuần.

Theo nguồn tin tại chỗ, khoảng 6.000 người đã tham gia biểu tình ở thành phố Qamishli thuộc Đông Bắc Syria. Những người biểu tình tụ tập bên ngoài đền Qasmo của người Hồi giáo, giương cao biểu ngữ chống tham nhũng và hô vang khẩu hiệu đòi tự do.

Trong khi đó, ở thủ đô Damascus, hơn 2.000 người cũng đã tổ chức biểu tình tại quận Midan đòi lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay giải tán người biểu tình, nhưng ngay sau đó lại có hàng trăm người tụ tập trở lại. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Cùng ngày, Liên minh các ủy ban điều phối địa phương ở Syria cũng ra tuyên bố chung yêu cầu xóa sổ đảng Baath và xây dựng hệ thống chính trị dân chủ ở Syria. Đây là lần đầu tiên liên minh có đại diện ở tất cả các tỉnh thành này ra tuyên bố chung kể từ khi bùng nổ làn sóng biểu tình cách đây 5 tuần.

Những động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Al-Assad ký phê chuẩn dự luật bãi bỏ Luật tình trạng khẩn cấp được áp dụng hơn 48 năm qua, xóa bỏ Tòa án An ninh quốc gia chuyên xét xử các tội phạm chính trị và cho phép người dân được biểu tình hòa bình. Ngoài ra, ông Átxát cũng tuyên bố sẽ trả tự do cho các tù chính trị, cải tổ bộ máy chính quyền và tăng thu nhập cho người lao động.

Đây là những hành động tích cực mới nhất của Tổng thống Assad nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình đã kéo dài suốt hơn một tháng qua. Tuy nhiên, những người biểu tình và các nhà hoạt động cho rằng những động thái trên là chưa đủ, đồng thời yêu cầu chính phủ Syria không được trấn áp biểu tình và phải thể hiện sự chân thành trong mục tiêu cải cách.

Trong khi đó, tại Yemen, làn sóng biểu tình của cả hai phe ủng hộ và phản đối chính phủ cũng tràn ngập hầu khắp các đường phố ở thủ đô Sanaa và thành phố Taiz. Các nhân chứng tại chỗ cho biết thành phố Taiz hầu như bị chìm trong biển người biểu tình với hàng trăm nghìn người tham gia để yêu cầu Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức ngay lập tức. Còn tại thủ đô Sanaa, hàng chục nghìn người cũng xuống đường biểu tình nhưng là để thể hiện sự trung thành với Tổng thống Saleh.

Các cuộc biểu tình này diễn ra sau khi Tổng thống Saleh nói rằng có thể ông sẽ tiếp tục tại vị cho tới cuối nhiệm kỳ vào năm 2013, mặc dù trước đó đã tuyên bố chấp thuận kế hoạch do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian.

Theo kế hoạch do GCC đưa ra, ông Saleh phải tuyên bố từ chức trong 30 ngày tới để thực hiện kế hoạch chuyển giao quyền lực cho cấp phó trong vòng ba tháng. Tuyên bố mới nhất của ông Saleh khiến những người biểu tình nghi ngờ về khả năng GCC có thể giúp Yemen thoát khỏi tình trạng bạo lực hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)