Người di cư được đưa vào bờ biển gần thành phố Geulumpang, tỉnh Aceh, Indonesia sau khi được cứu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã hối thúc các nước trong khu vực tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư qua Vịnh Bengal năm nay, đồng thời cảnh báo vấn đề này sẽ diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Don Pramudwinai đưa ra kêu gọi trên tại hội nghị khu vực Đông Nam Á về vấn đề di cư, được tổ chức ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Bộ trưởng Don Pramudwinai nhấn mạnh đây là một vấn đề lâu dài, đồng thời cảnh báo nhiều khả năng làn sóng di cư vượt Ấn Độ Dương sẽ sớm bắt đầu trở lại khi mùa mưa kết thúc.

Do đó, Bộ trưởng Thái Lan nhấn mạnh các nước cần tiếp tục phối hợp với nhau hướng tới một giải pháp bền vững và toàn diện.

Bên cạnh đó, ông Don Pramudwinai cho rằng khu vực Đông Nam Á cần một cơ chế rõ ràng và hiệu quả nhằm kiểm soát các tác động tiêu cực của vấn đề di cư.

Những năm gần đây, hàng nghìn người di cư, chủ yếu là cộng đồng người Rohingya thiểu số ở Myanmar và từ Bangladesh đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia và Indonesia là những điểm đến và Thái Lan là điểm trung chuyển đầu tiên của các đường dây buôn người trong khu vực.

Hội nghị trên diễn ra vào thời điểm tháng 10 và 11 bắt đầu “mùa vượt biển” kéo dài 4 tháng, thời điểm các tàu buôn lậu và buôn người hoạt động mạnh nhất ở Vịnh Bengal.

Đây là hội nghị thứ hai sau hội nghị diễn ra vào tháng Năm giữa lúc cuộc khủng hoảng di cư diễn biến nghiêm trọng, trong bối cảnh Thái Lan tiến hành trấn áp các đường dây buôn người và hàng nghìn người di cư mắc kẹt trên các con tàu lênh đênh trên biển.

Theo các nguồn tin từ Bangkok, hội nghị đã kết thúc với một kế hoạch do Thái Lan đưa ra để các nước liên quan trực tiếp gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Bangladesh xem xét.

Giới chức Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết kế hoạch này tập trung vào việc bảo vệ người di cư, ngăn chặn làn sóng di cư và truy tố các tội phạm buôn người. Tuy nhiên, các nước chưa nhất trí về giải pháp quan trọng nào và chi tiết kế hoạch cũng không được tiết lộ./.