Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2008 của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 25/2 tiếp tục gây làn sóng phản đối tại nhiều nước.

Trung Quốc, nước đầu tiên lên tiếng bác bỏ báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ, tiếp tục phê phán những chỉ trích của Mỹ về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và khẳng định chính Washington mới "đáng bị lên án vì những hành vi phân biệt chủng tộc, giam giữ tù nhân trong điều kiện tồi tệ và có những hành động tra tấn, ngược đãi tù nhân".

Trước đó, Tân Hoa xã - hãng thông tấn quốc gia của Trung Quốc, đã có bài viết chỉ trích bản báo cáo trên, coi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc cũng như của một số nước khác, và nhấn mạnh những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ "đã cố tình... bóp méo các sự kiện cơ bản", công kích Trung Quốc "một cách vô căn cứ" và đã có "những nhận định vô trách nhiệm về các hệ thống sắc tộc, tôn giáo và pháp lý của Trung Quốc".

Tại Mátxcơva, phản ứng trước việc báo cáo nhân quyền của Mỹ cho rằng Nga vẫn vi phạm các quyền tự do dân chủ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với báo giới rằng ông chưa xem bản báo cáo đó. Ông cũng nêu rõ hàng năm Bộ Ngoại giao Mỹ đều công bố báo cáo về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó "theo truyền thống vẫn đưa ra những lời chỉ trích và phán xét nhằm vào các nước khác, bao gồm cả Nga".

Năm ngoái, Nga đã bày tỏ phản ứng coi thường báo cáo nhân quyền 2007 của Bộ Ngoại giao Mỹ, gọi đó là một "tác phẩm nghệ thuật tồi" lộ rõ "tiêu chuẩn kép" (về nhân quyền) của Oa-sinh-tơn.

Trở lại với báo cáo nhân quyền năm 2008 của Mỹ, trong một thông cáo ra ngày 26/2, Bộ ngoại giao Venezuela đã kịch liệt phê phán báo cáo nhân quyền của Mỹ vì nó có nội dung bịa đặt, ác ý và mang tính can thiệp. Ngoại trưởng Nicolas Maduro tuyên bố "những cáo buộc của Mỹ về thực tế nhân quyền ở Venezuela là dối trá", "bịa đặt hoàn toàn và có tính chất gây rối".

Cùng ngày, Chính phủ Bolovia cũng ra tuyên bố bác bỏ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền tại quốc gia Nam Mỹ này, coi đây là một sự xuyên tạc trắng trợn thực tế ở Bolovia, đồng thời khẳng định quyền con người tại Bolovia đã được cải thiện hơn rất nhiều so với những năm trước đây.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ phối hợp các phong trào xã hội Bolovia, Sacha Llorenti, đã phê phán bản báo cáo trên không công bằng, có thành kiến và theo đuổi mục đích chính trị nhằm bôi nhọ hình ảnh của Bolovia. Ông nhấn mạnh Washington không có đủ tư cách để phán xét về tình trạng nhân quyền của các nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)