Người dân tham gia biểu tình phản đối TTIP và CETA tại Brussels, Bỉ ngày 20/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chiều tối 20/9 (giờ địa phương), khoảng 9.000-15.000 người đã biểu tình tại khu vực trụ sở hành chính của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Vương quốc Bỉ) để phản đối Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện giữa EU với Canada (CETA) và Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa EU với Mỹ.

Cuộc biểu tình được phát động bởi các tổ chức công đoàn và các hiệp hội như Liên đoàn quyền con người, tổ chức Hòa bình xanh, Liên đoàn sinh viên Pháp ngữ, Hội đoàn nông dân.

Nhiều đảng chính trị như đảng Lao động, đảng Xanh, các đảng Xã hội, các đảng Pháp ngữ và các đảng Tiếng Hà Lan cũng có mặt trong cuộc biểu tình.

Đoàn biểu tình trong đó có đông đảo thanh niên hô vang "Chúng tôi không muốn CETA, TTIP," "Chính quyền của nhân dân, không phải của các công ty đa quốc gia" hay "CETA, TTIP gây hại cho sức khỏe."

Cảnh sát đánh giá cuộc biểu tình không vượt ngoài tầm kiểm soát như lo ngại ban đầu.

Mặt trận công đoàn thống nhất gồm Công đoàn Công giáo (CSC), Công đoàn Lao động xu hướng xã hội (FGTB) và Công đoàn xu hướng tự do (CGSLB) đã bày tỏ lo ngại quyền người lao động bị ảnh hưởng khi các hiệp định trên được ký kết.

Tổng Thư ký CGSLB, ông Olivier Valentin bày tỏ mối quan ngại về sự suy giảm các quyền xã hội nếu các hiệp định được thông qua.

Ông cảnh báo rằng một loạt đề xuất trong hiệp định có thể dẫn đến áp lực đối với các thỏa ước lao động tập thể.

Chủ tịch của CSC, Marc Leemans cho rằng hiệp định này là khó chấp nhận vì còn rất nhiều băn khoăn về vấn đề tổ chức sắp xếp xã hội sẽ ra sao khi bị áp đặt bởi các điều khoản của hiệp định.

Sau khi cuộc biểu tình phản đối CETA và TTIP kết thúc, các nhà hoạt động của phong trào "Nuit debout" (Đêm đứng lên) của Bỉ và Pháp tổ chức các hoạt động qua đêm 20/9 tại bùng binh Schuman.

Phong trào "Đêm đứng lên" bắt đầu từ 20 giờ 30 phút tại bùng binh Schuman với một cuộc thảo luận về các hiệp định tự do thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Song song với đó, một đêm nhạc điện tử dự kiến sẽ diễn ra tại quảng trường Schuman, ngay đối diện với trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels./.