Lan song tan cong tai Thai Lan sau khi ban hanh Hien phap moi hinh anh 1Cảnh sát làm nhiệm vụ ở khu vực gần Đền Erawan, Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít giờ sau khi Nhà vua Maha Vajiralongkorn ký ban hành hiến pháp mới, khu vực miền Nam Thái Lan đã hứng chịu loạt vụ tấn công mới.

Cảnh sát Thái Lan ngày 7/4 đã ghi nhận 22 vụ tấn công, trong đó có ít nhất năm vụ nổ bom quy mô nhỏ, tại khu vực miền Nam có đông người Hồi giáo sinh sống.

Lực lượng an ninh xác nhận có năm quả bom đã phát nổ tại các cột điện và một số vụ đốt lốp xe. Một loạt các vụ tấn công phối hợp quy mô lớn hiếm khi xảy ra tại khu vực miền Nam Thái Lan.

Hiện chưa có thông tin gì về thương vong, cũng như chưa có nhóm nào nhận đứng sau các vụ tấn công tại khu vực trên. Người phát ngôn của lực lượng an ninh địa phương Pramote Prom-in khẳng định các vụ việc này nhằm mục đích gây bất ổn, hạ uy tín của chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh và gây lo sợ trong người dân.

Trước đó, ngày 6/4, Nhà vua Vajiralongkorn - Rama X đã ký ban hành Hiến pháp năm 2017, bản hiến pháp thứ 20 trong lịch sử quân chủ lập hiến của vương quốc Đông Nam Á này. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới một cuộc bầu cử mà chính quyền quân sự Thái Lan cam kết sẽ khôi phục dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bản Hiến pháp này đã được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8/2016 với với 61,4% người đi bỏ phiếu đồng ý. Kết quả trưng cầu cũng cho thấy cử tri ở thủ đô và vùng miền Trung ủng hộ bản hiến pháp này, trong khi hầu hết các nơi khác thì không ủng hộ, trong số này có cử tri tại các khu vực đông người Hồi giáo sinh sống ở miền Nam.

Kể từ khi xung đột leo thang vào năm 2004, hành động chống phá chính quyền địa phương của các lực lượng Hồi giáo đòi ly khai tại các tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat, thuộc khu vực cực Nam Thái Lan, đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người.

Ngày 3/4 vừa qua, hàng chục tay súng đã tấn công một đồn cảnh sát ở tỉnh Yala, khu vực sinh sống của người Hồi giáo thiểu số ở miền Nam Thái Lan, khiến 12 cảnh sát bị thương. Theo đánh giá cơ quan chức năng Thái Lan, đây là vụ tấn công có quy mô lớn nhất xảy ra tại khu vực này trong nhiều năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)