Thống đốc BOK Lee Ju-yeol. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 9/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015, ngay sau khi thông báo tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5%.

Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 2,8%, thấp hơn mức dự báo 3,1% được đưa ra trước đó.

Ngoài ra, BOK dự báo tỷ lệ lạm phát năm nay vẫn sẽ duy trì ở mức 0,9%.

Đây là lần thứ hai chỉ trong hơn 3 tháng qua BOK thông báo hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Hồi tháng Tư, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc cũng đã bị hạ từ mức 3,4% xuống 3,1%, một tháng sau khi BOK hạ lãi suất cơ bản xuống 1,75% và tiếp tục cắt giảm xuống 1,5% vào tháng Sáu.

Việc BOK tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp (1,5%) nằm trong dự đoán của giới chuyên gia kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc đang phải chịu tác động không nhỏ của Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Nhằm chặn đà lao dốc của nền kinh tế, hồi tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói kích thích tài chính trị giá 22.000 tỷ won (khoảng 19,8 tỷ USD), chủ yếu hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi MERS như ngành du lịch và dịch vụ.

Kể từ trung tuần tháng Năm tới nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 186 trường hợp nhiễm MERS, trong đó có 35 ca tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/7, Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư gần 100.000 tỷ won (88 tỷ USD) trong 3 năm tới để tăng cường xuất khẩu sau khi động lực chính của nền kinh tế chứng kiến sự sụt giảm liên tiếp trong suốt nửa đầu năm 2015.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này cho thấy trong sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu đạt 269,01 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 15,5% xuống mức 222,31 tỷ USD.

Theo kế hoạch trên, trong ba năm tới, Hàn Quốc sẽ đầu tư 6.500 tỷ won vào nghiên cứu và phát triển 18 loại sản phẩm mới, tiên tiến và các loại công nghệ có liên quan để trở thành các đầu tầu tăng trưởng mới. Cụ thể là các loại pin lithium-ion và màn hình LED sinh học thế hệ mới.

Bộ trên kỳ vọng việc xuất khẩu 18 loại sản phẩm và công nghệ mới này trong năm 2018 sẽ đem về cho Hàn Quốc khoảng 47,4 tỷ USD.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết những biện pháp nói trên là nhằm đánh giá lại các điều kiện thị trường cho hàng xuất khẩu của Hàn Quốc, qua đó tìm cách cải thiện khả năng cạnh tranh của các ngành kinh tế chủ chốt./.