Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Hồ Chủ tịch.

Điều đặc biệt ấn tượng và gây xúc động mạnh mẽ đối với người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế, là lần đầu tiên hình tượng vị Cha già của dân tộc Việt Nam được khắc họa sinh động, chân thực và giàu cảm xúc bởi chính đạo diễn và các nghệ sĩ Bangladesh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, tham dự chương trình có Quốc vụ khanh Văn hóa Bangladesh, đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao cùng đông đảo các quan chức, người dân Bangladesh, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt tại Bangladesh. Buổi biểu diễn cũng thu hút nhiều báo, đài sở tại đến đưa tin.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa bày tỏ xúc động trước tình cảm, lòng kính trọng và sự ngưỡng mộ của người dân Bangladesh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tình cảm đó vẫn vẹn nguyên từ trong quá khứ cho đến hiện tại, từ thế hệ trực tiếp xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam cho tới những bạn trẻ chỉ biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những trang sách, thước phim. Chính điều này đã thôi thúc Đại sứ quán phối hợp với Nhà hát Turongomi lên ý tưởng, viết kịch bản và dàn dựng tiết mục nghệ thuật về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Người do chính các nghệ sĩ Bangladesh biểu diễn.

[Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi Điện và Thư mừng nhân dịp Quốc khánh]

Đại sứ Trần Văn Khoa nhấn mạnh, đây là một dự án mang tính sáng tạo nghệ thuật cao, độc đáo và đặc sắc. Điều này không chỉ là minh chứng rõ nét nhất cho sự giao thoa và giao lưu văn hóa giữa hai nước, mà quan trọng hơn, đây là cách thức dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả để một tác phẩm nghệ thuật đi vào lòng người, qua đó giúp lan tỏa tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới người dân Bangladesh và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Là đạo diễn và cũng là người trực tiếp dàn dựng, biểu diễn tác phẩm về Hồ Chủ tịch, chị Pooja Sengupta, Giám đốc nghệ thuật Nhà hát Turongomi chia sẻ, chị biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn nhỏ qua lời kể của cha mẹ và cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ Người. Do vậy, từ lâu chị luôn ấp ủ thực hiện một tác phẩm về Hồ Chủ tịch.

Lan toa cuoc doi, su nghiep cua Chu tich Ho Chi Minh tai Bangladesh hinh anh 1Đại sứ Trần Văn Khoa trao tặng giấy khen cho chị Pooja Sengupta, Đạo diễn chương trình. (Ảnh: Huy Lê/Vietnam+)

Sau chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và được sự động viên, khích lệ của Đại sứ Trần Văn Khoa, chị đã bắt tay vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, làm sao để có thể khắc họa cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng vĩ đại của Người trong vòng 40 phút biểu diễn trên sân khấu quả thực là điều khiến chị trăn trở nhất.

Ông Najmul Sheikh, Giảng viên Trường Đại học BRAC, Dhaka cho biết, ông rất xúc động khi xem tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi bản thân ông ngay khi còn nhỏ đã ngưỡng mộ Người. Buổi biểu diễn thực sự đã giúp ông hiểu thêm về cuộc đời và sự hy sinh của Người cho nền độc lập của Việt Nam.

Chị Vũ Khánh Ly, kiều bào tại Bangladesh bày tỏ niềm xúc động bởi thông qua chương trình này, chị thấy Hồ Chủ tịch không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, mà còn là niềm tự hào của bạn bè quốc tế.

Lòng tự hào dâng trào và niềm xúc động đong đầy của kiều bào về cuộc đời giản dị nhưng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tình cảm trìu mến, ấm áp và kính trọng mà người dân Bangladesh và bạn bè quốc tế dành cho vị Cha già của dân tộc Việt Nam chính là những điều còn đọng lại mãi trong lòng mỗi khán giả sau buổi biểu diễn.

Ánh sáng của chân lý, hoài bão và niềm tin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau chính là những tài sản vô giá và là bảo vật của không chỉ của người dân Việt Nam, mà còn của bè bạn năm châu./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)