Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh về chủ đề phòng chống thiên tai. (Ảnh Ban tổ chức cung cấp)

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “vẽ tranh về phòng, chống thiên tai” cho các em học sinh có tranh vẽ đẹp nhất.

Cuộc thi “vẽ tranh về phòng, chống thiên tai” không chỉ mang đến cho các em học sinh một sân chơi hữu ích, mà còn tăng cường nhận thức của các em, thầy cô giáo, gia đình và cộng đồng về việc chủ động phòng, chống thiên tai.

Sau 5 tháng kể từ ngày công bố cuộc thi (20/9/2017), Ban tổ chức đã nhận được hơn 310 tác phẩm dự thi từ các em học sinh thuộc các trường tiểu học và trung học trên địa bàn Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh.

[Thủ tướng: Sử dụng hiệu quả nguồn lực trong phòng chống thiên tai]

Theo đó, Ban tổ chức đã trao hai giải nhất cho các em Lê Thị Quỳnh Như, Lớp 5, trường tiểu học Phú Diên 2, tỉnh Thừa Thiên Huế; và em Nguyễn Thị Vy, lớp 7, trường trung học cơ sở Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận.

Bốn giải nhì thuộc về các em Nguyễn Anh Tuấn, lớp 5, trường tiểu học Hồng Hà, tỉnh Thừa Thiên Huế; Lưu Thị Trinh và Lương Võ Khôi Quốc, lớp 8, trường trung học cơ sở Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận; Nguyễn Hoài Nam, lớp 11A2, trường trung học phổ thông Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Ngoài ra còn có 6 giải ba.

Chia sẻ tại buổi lễ trao giải, ông Nguyễn Trường Sơn-Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho biết chiến dịch nâng cao nhận thức về thiên tai và dạy các em học sinh ứng phó trước cảnh báo sóng thần hoặc động đất, lũ lụt hoặc lốc xoáy, và sơ tán khẩn cấp được công bố ngày 20/9/2017.

“Thông qua cuộc thi, hy vọng các em học sinh sẽ lan tỏa những kiến thức thực tế về phòng, chống thiên tai tới bạn bè, người thân và cộng đồng nơi các em sinh sống,” ông Sơn nhấn mạnh.

Từ góc độ quốc tế, bà Ms. Caitlin Wiesen, quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, các bức tranh gửi tham dự cuộc thi đã đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất như việc đắp gia cố đê, gia cố nhà ở, lập bản đồ rủi ro thiên tai, từ đó nhắc nhở chúng ta cần chủ động hành động ở mọi giai đoạn của thiên tai.

Bao gồm giai đoạn chuẩn bị và phòng chống, cũng như giai đoạn khắc phục sớm, khôi phục sau thiên tai, nhằm tăng khả năng chống chịu của cộng đồng và phát triển bền vững lâu dài.

Từ đề xuất trên, “Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Giáo dục-Đào tạo và các sở, ban ngành các tỉnh cần chia sẻ thêm những bản vẽ này và nhân rộng các hoạt động của chiến dịch tại các trường khác để nhiều học sinh có thể có thêm kiến thức thực tế về thiên tai và có thể có những biện pháp nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai,” Ms. Caitlin Wiesen kiến nghị.

Cuộc thi “vẽ tranh về phòng, chống thiên tai”là một phần của Chiến dịch nâng cao nhận thức ở Việt Nam trong khuôn khổ Dự án khu vực của UNDP và Nhật Bản tại 18 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm mục đích giảm thiểu tác động của thiên tai và sóng thần bằng cách tăng cường việc chủ động ứng phó của trường học tại các cộng đồng có nguy cơ thiên tai cao../.