Lan toa nhung tam long nhan ai tu chuong trinh Tiep suc mua thi hinh anh 1Hai bác xe ôm Huỳnh Viết Thăng Long (phải) và Hoàng Đăng Sơ (bến xe Miền Đông) chia sẻ tâm sự về hoạt động tình nguyện trong mùa Tiếp sức mùa thi 2015. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngày 19/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2015.

Cùng với sự thay đổi của của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay có nhiều thay đổi về phương thức và quy mô hoạt động.

Đây là năm đầu tiên chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc, trong đó tập trung ở địa bàn 23 tỉnh, thành có tổ chức các cụm thi Trung học phổ thông Quốc gia nhằm hỗ trợ thiết thực cho các thí sinh, giúp các em tự tin vững vàng trước kỳ thi.

Chương trình năm nay thu hút gần 60.000 tình nguyện viên tham gia, thành lập hơn 4.000 đội hình tình nguyện khác nhau tùy theo đặc thù từng địa phương đã hỗ trợ cho gần 700.000 lượt thí sinh và phụ huynh; giới thiệu được 60.963 chỗ ở miễn phí, 280.019 chỗ ở giá rẻ, 400.564 suất ăn miễn phí và hàng trăm ngàn vé xe buýt, cẩm nang tiếp sức mùa thi và bản đồ hỗ trợ, hàng chục ngàn vật phẩm thiết yếu khác. Tổng kinh phí các tỉnh, thành huy động được để triển khai chương trình là hơn 18 tỷ đồng.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng với nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình đã tạo dựng nên một “thương hiệu” riêng, có sức lan tỏa to lớn, trở thành một trong những chương trình tình nguyện có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, được đông đảo các tầng lớp nhân dân, thanh niên và sinh viên hưởng ứng.

Với sức trẻ và trái tim đầy nhiệt huyết và khát khao, bằng sự thông minh, sáng tạo và tấm lòng nhân ái, các thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam đã tiếp nối nhau gắn bó, đồng hành cũng hàng triệu lượt thí sinh và phụ huynh. Màu áo xanh tình nguyện tiếp sức mùa thi đã trở thành hình ảnh vô cùng thân thương và ấm áp đối với các thí sinh và người nhà thí sinh tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để các bạn thí sinh thực hiện thành công ước mơ trên con đường tri thức.

Nhằm hỗ trợ thiết thực cho các thí sinh, chương trình năm nay thực hiện nhiều mô hình hoạt động sáng tạo, điển hình như mô hình “Em tôi đi thi” hỗ trợ cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ăn ở, đi lại trong quá trình tham gia kỳ thi; xây dựng bản đồ trực tuyến tất cả các điểm thi trên toàn quốc nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà; “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí” cung cấp nước, đồ ăn nhẹ, các vật dụng cho thí sinh./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)