Tiết mục biểu diễn đi cà kheo của các nghệ sỹ đến từ Vương quốc Bỉ. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tối 4/5, tại Hà Nội, kỷ niệm Ngày châu Âu (9/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) phối hợp với Đại sứ quán các quốc gia thành viên và các Trung tâm Văn hóa châu Âu tổ chức Chương trình "Những ngày châu Âu 2018" tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Chương trình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, sự kiện này sẽ mang đến cho người dân Thủ đô và du khách một không gian văn hóa ý nghĩa và sống động vào dịp cuối tuần.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ lâu, trong lòng người dân Hà Nội luôn trân trọng nét văn hóa đặc sắc của các nước châu Âu.

Thành quả mọi mặt trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cũng như nét thân thiện của người dân châu Âu được người dân Hà Nội rất yêu mến.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn Phái đoàn Liên minh châu Âu cùng các đại sứ sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự, từ đó thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân Hà Nội và các nước châu Âu trong tương lai.

[Khám phá ‘Thế giới huyền bí của Andersen’ tại Thủ đô Hà Nội]

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cho biết ngày châu Âu (9/5) là một ngày đặc biệt kỷ niệm sự hội nhập chính trị trên lục địa châu Âu. Quá trình này đã giúp Liên minh châu Âu tránh được chiến tranh có thể xảy ra cũng như sự tàn phá của nó.

Ngày này cũng là một cơ hội dành cho tất cả người dân châu Âu để điểm lại những thành quả trong quá khứ, nhưng đồng thời cũng để nhìn về phía trước và cùng nhau vun đắp cho tương lai của châu Âu, cũng như tạo động lực cho các quan hệ đối tác đang thiết lập bên ngoài lãnh thổ châu Âu.

Ông Bruno Angelet nhấn mạnh, các hoạt động của chương trình diễn ra ngay tại trung tâm văn hóa của Hà Nội cũng nhằm mục đích đưa văn hóa của châu Âu đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Điểm nhấn đặc biệt trong "Những ngày châu Âu 2018" là Chương trình "Ngôi làng châu Âu," mang đậm nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của châu Âu từ nghệ thuật, ẩm thực đến phong cách sống và diễn ra ngay tại Khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội trong ba ngày từ ngày 4- 6/5.

Khách tham quan tới "Ngôi làng châu Âu" sẽ có cơ hội trải nghiệm một không khí châu Âu qua 30 sự kiện phong phú từ hòa nhạc, thể thao, chương trình biểu diễn văn hóa, thời trang, tới các trò chơi sáng tạo dành cho trẻ em và các hoạt động tương tác kiến thức thú vị....

Chương trình "Những ngày châu Âu 2018" cũng giới thiệu nghệ sỹ violin tài năng Bùi Công Duy và dàn nhạc các nghệ sỹ nhạc cổ điển Việt Nam.

Bùi Công Duy từng giành giải Nhất và Huy chương Vàng tại Cuộc thi Tchaikovsky Quốc tế lần thứ 3 dành cho lứa tuổi trẻ ở Saint Petersburg.

Tại chương trình Hòa nhạc Ngày châu Âu, anh sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc các tác phẩm lãng mạn của các nhà soạn nhạc châu Âu gồm Wolfgang Amadeus Mozart, Fritz Kreisler, Peter Warlock, Frederic Chopin và Ludwig Van Beethoven.

Đây cũng là những nhà soạn nhạc đã có những tác phẩm làm phong phú lịch sử âm nhạc thế giới.

Bên cạnh đó, sẽ có Chương trình Những ngày sách châu Âu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, do các Viện Văn hóa Quốc gia của Liên minh châu Âu (EUNIC) và Phái đoàn EU đồng tổ chức.

Tại các sự kiện, độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội khám phá các cuốn sách mới từ Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Italy và Bỉ.

Ngoài việc giới thiệu các cuốn sách, các độc giả còn có cơ hội gặp gỡ các tác giả, lắng nghe các buổi nói chuyện hay đọc truyện, hoặc đăng ký tham gia các hội thảo về viết văn sáng tạo.../.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)