Lang Lang va dem hoa nhac “Hublot Loves Art”: Du doi va diu em hinh anh 1Lang Lang chơi trong đêm 'Hublot Loves Art' tại Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Chọn những bài nhạc ngắn thay vì những bản concerto, đêm tái ngộ công chúng mộ điệu Việt Nam sau 15 năm của Lang Lang trong hòa nhạc “Hublot Loves Art” dù không làm cho người nghe chìm đắm nhưng lại khiến họ say mê đến từng ‘giọt’ với tài diễn tấu tuyệt vời của thần đồng người Trung Quốc.

Sau hơn một thập kỷ với nhiều sự đổi thay và cả… già đi như lời thú nhận của Lang Lang với báo giới Hà Nội sáng 31/8, người hâm mộ đủ nhận ra cách xử lý âm nhạc của anh cũng không còn như xưa. Nhạc mục dễ chịu và lãng mạn, khả năng diễn tấu tuyệt vời, phong thái bình thản, những ngón dài buông hẫng lả lướt trên phím ngà của Lang Lang đã thấm ướt cảm xúc của tất cả khán giả có mặt.

Nếu 15 năm trước Lang Lang đến Việt Nam cùng với cha mình thì tối qua anh mang đến một món quà thú vị. Đó là người học trò xuất sắc 12 tuổi Peter Leung Chun Shing. Mới 12 tuổi, không chỉ có dáng dấp giống người thầy của mình, Peter còn thừa hưởng kỹ thuật và khả năng trình diễn dạn dày của Lang Lang.

Là người mở màn buổi hòa nhạc với Valse cung Đô thăng thứ, Op. 64, No. 2 của Chopin, đặc biệt là ở Étude Op. 10, No. 5, bản nhạc nổi tiếng được gọi là “Étude black key” viết với hầu hết các phím đen cho phần tay phải và thăng hoa với Impromptu Op.90, No.2 của F. Schubert - Peter Leung Chun Shing đã hoàn toàn thuyết phục khán giả về tài năng không đợi tuổi của cậu.

Lang Lang va dem hoa nhac “Hublot Loves Art”: Du doi va diu em hinh anh 2Lang Lang và học trò. (Ảnh: BTC)

Sau màn trình làng tươi tắn và không kém phần kịch tính của học trò, Lang Lang xuất hiện với phong thái của một ngôi sao. Những ngón dài nhẹ bẫng, lả lướt đầy mê dụ trên những phím ngà lập tức như dòng suối êm dịu thấm ướt từng giọt cảm xúc của tất cả người nghe.

Đúng như chia sẻ trước đó của Lang Lang, giờ đây, sau 15 năm trở lại Việt Nam, điều mà công chúng cảm nhận một cách rõ nét nhất đó chính là suối nguồn cảm xúc khi người nghệ sỹ này chơi đàn. Lang Lang ngồi trước cây đàn piano không còn chú trọng chinh phục và trưng trổ kỹ thuật điêu luyện như thời niên thiếu. Lang Lang hiện tại thư thái và nhẹ nhàng, dành trọn tâm tư và say sưa diễn tấu mang đến cảm xúc tươi mới và thư thái cho khán giả.

Dù đáp lại sự mong chờ của người hâm mộ sau 15 năm là những bản nhạc ngắn, nhưng ngón đàn tài hoa của Lang Lang vẫn đủ mua chuộc cảm xúc những người có mặt tại khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội.

Như ngụ ý về một đêm nhạc thân mật, Lang Lang chọn bản nhạc mang đậm màu sắc Á Đông là “Coloured Clouds Chasing The Moon” của Ren Quang khá quen thuộc với nhiều khán giả Việt Nam.

Sang Nocturne No 20 cung Đô thăng thứ,  nổi tiếng nhất của Chopin, Lang Lang thực sự bao bọc và chưng cất cảm xúc của người nghe đến những tầng sâu nhất của tâm hồn. Người nghệ sỹ tự gọi tên mình là “đương đại” với những màn kết hợp, giao thoa với các phong cách âm nhạc đại chúng tối qua như chàng thơ tinh tế và dung dị trong từng phim đàn. Sự biến ảo của âm nhạc và phong cách đã minh chứng tài ứng tác tuyệt vời của một tài năng piano bẩm sinh, cũng như đẳng cấp của người nghệ sỹ lớn.

Lang Lang va dem hoa nhac “Hublot Loves Art”: Du doi va diu em hinh anh 3Lang Lang có phong thái thân thiện với công chúng Việt Nam trước giờ biểu diễn. (Ảnh: BTC)


Nửa sau của đêm diễn sôi động qua bản “Grand Valse Brillante cung Mi giáng trưởng, Op. 18,” cũng của Chopin. Thay vì thách thức về mặt kỹ thuật, Lang Lang kết nối được cảm xúc người nghe bởi sự phóng túng và cởi mở.

Đặc biệt, khép lại buổi hòa nhạc “Hublo Loves Art” bằng bản nhạc cuối cùng – “Military March” được F. Schubert viết cho piano 4 tay đã tạo ra bầu không khí kịch tính và thăng hoa, quyện chặt trường thanh âm cuồn cuộn. Cũng ở bản nhạc duy nhất kết hợp ăn ý hai thầy trò, Lang Lang cũng gieo niềm tin về Quỹ phát hiện và ươm mầm tài năng âm nhạc của anh sẽ ngày càng nuôi dưỡng và đào tạo nhiều tài năng âm nhạc hơn nữa.

Đáp lại tình yêu mến mộ của công chúng Hà Nội, Lang Lang gợi nhớ về kỷ niệm với “Traumerei” của Schumann – bản nhạc anh từng trình diễn cách đây 15 năm như nối dài những phút mộng mơ cho những người có mặt.

Dữ dội và dịu êm, một tiếng đồng hồ trôi nhanh như làn khói với ngón đàn tài năng nghệ sỹ đẳng cấp quốc tế Lang Lang đã cống hiến cho khán giả những suối thanh âm và cảm xúc đẹp như một giấc mơ.

Hà Nội những ngày này thật đáng nhớ. Đó vừa là những ngày chớm Thu, giao hòa. Đó vừa là ngày Tết Độc lập 2/9. Và công chúng mộ điệu lại được thưởng thức một trong những tài năng dương cầm đương đại nổi tiếng quốc tế Lang Lang lần thứ hai sau 15 năm tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lang Lang và học trò trong đêm 'Hublot Loves Art.' (Nguồn: VietnamPlus)

Dù chưa làm thỏa mãn sự mòng chờ của công chúng như những đêm concert cá nhân nhưng sự tái ngộ của Lang Lang là một tín hiệu lạc quan và đáng quý về những nỗ lực của các nhà tổ chức ngày càng mở ra nhiều cơ hội cho khán giả Việt Nam được thưởng thức những tài năng âm nhạc thế giới tại quê nhà./.
An An (Vietnam+)