Theo ông Tiêu Hùng Minh, Phó Ban đại diện làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), các nhà vườn đang chuẩn bị đưa ra thị trường tết 3.000 chậu mai vàng cung ứng cho các chợ hoa Xuân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long.

Ông Minh cho biết năm nay các nhà vườn đã chuẩn bị trên 8.000 chậu mai cung ứng cho thị trường Tết nhưng do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi không thuận lợi nên hơn 50% lượng mai đã nở sớm hoặc nở sau Tết.

Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng mai và tay nghề thực hiện các biện pháp kỹ thuật như: đảm bảo cung ứng đầy đủ lượng nước cho cây, tỉa bỏ những đọt non, điều chỉnh lại kỹ thuật uốn tỉa cây mai phù hợp, các nhà vườn làng mai vàng Phước Định đã giữ được 3.000 chậu mai vàng nở đúng những ngày Tết.

Làng nghề mai vàng Phước Định hiện có 160 hộ chuyên trồng mai cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long.

Hiện nay nhà vườn đang tập trung vận chuyển các chậu mai đến các chợ hoa Xuân, nhiều người đến tận làng mai vàng để tìm mua các chậu mai đẹp.

Theo các nhà vườn, với tình trạng cây mai nở sớm, số lượng cây mai cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay giá tăng từ 5-10% so với Tết năm trước.

Giá cả các chậu mai rất đa dạng, loại cây mai cổ, gốc lớn, chiều cao trên 2m có giá từ 100-120 triệu đồng/chậu; các chậu mai trung bình, chiều cao 1m, nhiều nụ giá từ 5-6 triệu đồng/chậu; loại mai nhỏ từ 500.000-600.000 đồng/chậu; mai mini để bàn giá từ 250.000-300.000 đồng/chậu.

Với diện tích vườn chỉ có 200 m2, ông Tiêu Hùng Minh hiện có trên 300 gốc mai, trong đó có nhiều cây mai cổ từ 50-70 năm tuổi có giá bán từ 125-200 triệu đồng/gốc. Dự kiến năm nay vườn ông Minh cung ứng 100 gốc mai cho thị trường Tết nhưng hiện chỉ có 50 gốc mai nở đúng dịp Tết.

Thu nhập từ vụ mai Tết năm nay ước đạt trên 300 triệu đồng, tăng gấp đôi so với Tết năm 2014. Nhiều hộ nhà vườn như ông Nguyễn Bình Em, Bùi Hoàng Long, Huỳnh Thanh Trí… năm nay đã thu nhập trên 150-200 triệu đồng từ nghề trồng mai vàng.

Theo ông Minh, nghề trồng mai vàng ở ấp Phước Định đã có gần 60 năm, từ các hộ nhà vườn trồng mai để tiêu khiển đến nay đã trở thành ngành nghề kinh doanh cho thu nhập cao. Từ những cây mai rừng được nhà vườn mua về, chăm sóc, uốn tỉa tạo dáng, thời gian từ 5-7 năm mới đưa ra thị trường.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên nhà vườn rất vất vả trong chăm sóc cây mai nở đúng dịp Tết.

Người trồng mai phải có kinh nghiệm tính toán thời gian lãi lá sau Tết của năm trước, tìm cách hãm mai kết nụ, tùy theo kinh nghiệm, các nhà vườn bón phân dưỡng cây hoặc điều chỉnh lượng nước tưới, phải nhìn vào từng cây để có cách chăm sóc, vô phân, điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp chứ không thể làm đồng loạt giống nhau cho cả vườn.

Vì thế, nhà vườn thường có câu “ăn cùng mai, ngủ cùng mai” để nói về công việc suốt ngày phải ở ngoài vườn, “chăm mai như chăm con.”

Từ khi được công nhận làng nghề Mai vàng Phước Định vào tháng 7/2009, nhà vườn có nhiều thuận lợi hơn trong việc được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận nghệ nhân, tạo điều kiện cho nhà vườn trao đổi kỹ thuật và hình thành dịch vụ uốn sửa, chăm sóc cây mai sau Tết.

Năm 2015, làng mai vàng Phước Định kết hợp với Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Long thực hiện thí điểm mô hình chăm sóc mai, đẩy mạnh kết nối với các điểm du lịch sinh thái xây dựng mô hình du lịch - tham quan cây kiểng, tạo điều kiện giới thiệu thương hiệu Mai vàng Phước Định./.
Huỳnh Kim Phượng (TTXVN/Vietnam+)