'Lang mo cac vi vua' o Jerusalem chinh thuc mo cua tro lai hinh anh 1Khu "Lăng mộ các vị vua" mở cửa trở lại. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/6, khu "Lăng mộ các vị vua," được coi là "viên ngọc" khảo cổ, nằm ở trung tâm thành phố Jerusalem và thuộc sở hữu của Pháp, chính thức mở cửa trở lại đón công chúng thăm quan lần đầu tiên kể từ khi đóng cửa năm 2010.

Trước đó, ngày 26/6, Lãnh sự quán Pháp tại Jerusalem thông báo trên trang web nêu rõ di tích khảo cổ 2.000 năm tuổi có từ thời La mã, với các ngăn bằng đá từng cất giữ các quan tài đá, sẽ chính thức mở cửa đón công chúng thăm quan từ ngày 27/6, vào các sáng thứ Ba và thứ Năm hằng tuần.

Theo ban tổ chức, khách tham quan sẽ hạn chế mỗi đoàn tối đa 15 người thăm quan trong vòng 45 phút, và khi đến lăng mộ này, trang phục cũng phải trang nghiêm, phù hợp. 

Khu lăng mộ nằm ở Đông Jerusalem, cách Thành phố cổ Jerusalem khoảng 700 km về phía Bắc. Di tích này đã đóng cửa từ năm 2010 để trùng tu với chi phí 1,1 triệu USD.

Khu di tích khảo cổ trên bắt đầu được khai quật từ những năm 1860, nhà khảo cổ người Pháp Felicien de Saulcy phụ trách dự án này năm 1863 và cho rằng địa điểm này là nơi chôn cất các nhân vật trong Kinh thánh như Vua David và Vua Solomon.

Một số quan tài bằng đá đã được tìm thấy bên trong khu lăng mộ và hiện được cất giữ tại bảo tàng Louvre ở Paris. 

Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz đã hoan nghênh quyết định của Pháp mở cửa trở lại khu lăng mộ này cho công chúng thăm quan./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)