Lăng mộ của một viên tướng giỏi thời La Mã cổ đại, Marcus Nonius Macrinus, nhân vật đã truyền cảm hứng cho bộ phim "Gladiator," đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên bất chấp nỗ lực của nam tài tử Russell Crowe.

Ông Daniela Rossi, trưởng nhóm địa chất đã phát hiện ra lăng mộ của tướng Marcus Nonius Macrinus, cho biết: "Chúng tôi thực sự buồn về hiện trạng lúc này của lăng mộ. Đáng lẽ nó đã thu hút được sự chú ý của thế giới."

Năm 2008, đội của ông Daniela Rossi đã phát hiện ra lăng mộ trên sau nhiều ngày tìm kiếm.

Ngôi mộ này được đặt trong một khu di tích cổ ở thủ đô Rome. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng phần lớn ngôi mộ đã sụt xuống sông Tevere chảy qua Rome.

Bất chấp giá trị lịch sử của ngôi mộ, cuộc khủng hoảng tài chính và gánh nặng nợ công đang đè lên chính phủ Italy đã ảnh hưởng đến khoản ngân sách dành cho việc bảo tồn và trùng tu ngôi mộ này.

Với việc phải mất 2 triệu euro để chi cho việc làm vệ sinh và các vấn đề liên quan, chính quyền thủ đô Roma thừa nhận rằng phương án duy nhất hiện nay là cải táng lại ngôi mộ để bảo tồn.

Những thông tin trên đang thu hút sự chú ý của các cư dân mạng, những người đã hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Văn hóa La Mã của Mỹ về việc cần phải mở cửa lăng mộ.

Ngoài ra, chiến dịch kêu gọi ủng hộ cho lăng mộ trên mạng cũng nhận được sự ủng hộ của nam tài tử Crowe, người thủ vai tướng Marcus trong bộ phim giành tới năm giải Oscar Gladiator của đạo diễn Ridley Scott vào năm 2000.

Tướng Marcus Nonius Macrinus là một sủng thần của Hoàng đế Marcus Aurelius, đã chỉ huy đạo quân chinh phạt suốt một dải ở Trung Âu và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Tuy nhiên, bộ phim “Gladiator” có chút hư cấu khi cho nhân vật tướng Marcus bị bắt làm nô lệ, rồi sau đó trở thành võ sĩ giác đấu dưới thời con trai của Aurelius là Commodus./.

Trà My (Vietnam+)