Lang Son: Khong de xay ra thieu hang thiet yeu dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà kiểm tra kho dự trữ hàng hóa của doanh nghiệp tại thành phố Lạng Sơn. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Ngày 26/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức các đoàn kiểm tra về cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và Chương trình bình ổn giá trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện biên giới Cao Lộc.

Kiểm tra tại Công ty cổ phần thương mại Hoàng Nguyên và Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Lạng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà, trưởng đoàn công tác số 1 nêu rõ trong điều kiện kinh tế khó khăn, chịu tác động của dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp, đơn vị đã thực hiện tốt Chương trình bình ổn giá của tỉnh; hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2021 được doanh nghiệp chủ động dự trữ những nguồn hàng cần thiết.

Để đảm bảo bình ổn giá cũng như cung ứng đủ hàng thiết yếu trong dịp Tết, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các doanh nghiệp toàn tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình bình ổn giá. Đồng thời, cam kết hàng hóa thiết yếu phải đúng nguồn gốc xuất xứ; các doanh nghiệp chỉ đạo những điểm phân phối hàng hóa tại các huyện, nhất là những điểm ở vùng sâu, vùng xa thực hiện bán hàng đúng giá niêm yết, không thực hiện tăng giá tùy tiện, bất hợp lý.

Bên cạnh đó, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng; tổ chức các chuyến bán hàng lưu động về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho nhân dân vùng khó khăn, có thu nhập trung bình và thấp với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.

[Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021]

Cùng với đó, các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về Chương trình bình ổn giá đến với người dân, đặc biệt là người dân vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn; tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và chuẩn bị tốt các phương án dự phòng nhằm giữ ổn định nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống.

Tỉnh Lạng Sơn luôn khuyến khích, động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa Việt Nam có chất lượng và giá cả hợp lý, góp phần hưởng ứng mạnh mẽ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.”

Theo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, dự báo thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn vẫn giữ mức ổn định, giá cả không biến động nhiều so với ngày thường; sức mua trong dịp Tết Nguyên đán tăng khoảng 10-15% so với ngày thường.

Các mặt hàng tiêu dùng chủ yếu là lương thực, thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến; hàng may mặc, giầy dép, đồ nội thất, thiết bị gia đình, các loại hoa tươi, cây cảnh, quả tươi và nhiên liệu (xăng, dầu) để phục vụ nhu cầu đi lại.

Để kiểm soát chặt thị trường, không để xảy ra tình trạng găm hàng, bán hàng hóa với giá cao hơn giá niêm yết, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường và cung cầu hàng hóa, giá cả. Đặc biệt là tăng cường kiểm soát các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn trong dịp Tết như rượu, bia, đường, thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống, hàng may mặc…/.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)