Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz. (Nguồn: APA)

Ngày 21/5, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz đang ở thăm, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ song phương và thảo luận về chủ nghĩa khủng bố.

Hai lãnh đạo đã dành thời gian đề cập tới những diễn biến mới nhất trong tình hình ở Trung Đông, trong đó chủ yếu tập trung vào sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố vũ trang, đồng thời nhấn mạnh tới vai trò của các khía cạnh tôn giáo và trí tuệ trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực Trung Đông và tại châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Kurz, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nắm quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn dọc theo biên giới giữa Syria và Iraq và đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình tại Libya. IS đã và đang tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với châu Âu bằng cách tiếp tục thu hút hàng nghìn chiến binh từ "Lục địa già" gia nhập hàng ngũ lực lượng thánh chiến Hồi giáo.

Quan chức ngoại giao Áo cũng đã bày tỏ sự lo ngại đối với việc các chiến binh nước ngoài từng tham gia các nhóm thánh chiến của IS bị tiêm nhiễm những tư tưởng cực đoan và sau đó mang quan điểm này trở về nước. Theo Bộ Nội vụ, hơn 170 người được ước tính đã rời khỏi Áo để tham gia chiến đấu tại các chiến trường ở Trung Đông, một số người đã bị thiệt mạng khi đầu quân cho IS.

Trước đó, ngày 20/5, Ngoại trưởng Kurz đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp của Ai Cập Sameh Shoukri. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và các cuộc xung đột ở Libya, Syria và Yemen, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine.

Trong một diễn biến liên quan, Jordan và Ai Cập ngày 21/5 đã nhắc lại lời kêu gọi của mình về đấu tranh chống chủ nghĩa và các nhóm khủng bố, vốn đặt ra mối đe dọa đối với sự ổn định và an ninh của khu vực.

Trong cuộc gặp tại thủ đô Amman của Jordan, Quốc vương Abdullah II và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải làm rõ hình ảnh trung thực của đạo Hồi vốn bác bỏ bạo lực và chủ nghĩa cực đoan, kêu gọi chấp nhận sự khoan dung.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi tìm kiếm những giải pháp chính trị cho tình hình ở Iraq, Syria, Libya và Yemen./.